Ít nhất 500 máy bay đã lên lịch đến hoặc rời khỏi bang Florida vào ngày 8 và 9-9 phụ thuộc vào hướng di chuyển của bão Irma, theo dịch vụ tư vấn hàng không Mead & Hunt (Mỹ).

Người đứng đầu bộ phận tư vấn hàng không của dịch vụ tư vấn ICF, ông Sam Enge, cho biết 210 máy bay thường đậu qua đêm ở bang Florida sẽ cất cánh vì bão Irma.

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang cho biết trạm kiểm soát không lưu ở TP Miami, bang Florida, xử lý 11.530 chuyến bay vào hôm 7-9, so với 8.847 chuyến cùng ngày tuần trước.

Trong khi đó, hơn 4.600 chuyến bay đã bị hủy kể từ ngày 1-9 đến ngày 10-9 tại các sân bay nằm trên đường đi của bão Irma, theo trang web theo dõi chuyến bay Flightaware.com. Con số này sẽ gia tăng vì nhiều hãng hàng không bắt đầu ngưng hoạt động ở các thành phố như Fort Lauderdale, Orlando và Miami.

Trốn bão Irma, máy bay gấp rút rời Florida  - Ảnh 1.

Bản đồ hoạt động bay tại bang Florida hôm 8-9. Ảnh: Bloomberg

Hãng hàng không American Airlines đã hủy 2.545 chuyến bay từ ngày 8-9 đến hết ngày 11-9. Tuy nhiên, hãng này đang bổ sung 7 chuyến bay để đưa người dân ra khỏi TP Miami vào hôm 8-9 trước khi ngưng hoạt động tại khu vực này.

Các hãng hàng không thường hủy chuyến bay trước những trận bão lớn và di chuyển máy bay ra khỏi khu vực ảnh hưởng để tránh bị mắc kẹt bên trong các sân bay đóng cửa hay bị tàn phá. Theo Bloomberg, ngay cả những máy bay lớn nhất cũng không chịu nổi sức mạnh của thiên nhiên.

Chuyên gia Doug Blissit của Công ty Mead & Hunt ở TP Atlanta, bang Georgia, cho biết bão Irma đã tạo ra "một trong những cuộc sơ tán lớn nhất liên quan đến thời tiết".

Các hãng hàng không lớn là Delta Air Lines, Southwest Airlines, và American Airlines sẽ ngưng các chuyến bay rời khỏi khu vực Nam Florida từ tối 8-9 đến hết ngày 10-9 và có thể ngưng hoạt động tại các sân bay khác ở bang Florida đến hết tuần này vì bão Irma.

"Chúng tôi sẽ di chuyển hết tất cả máy bay ra khỏi khu vực Nam Florida. Những máy bay đang bảo trì và không thể bay được sẽ được để vào nhà để máy bay và được bảo vệ" – người phát ngôn hãng American Ross Feinstein cho biết.

Các hãng hàng không sẽ di chuyển máy bay đến nhiều thành phố khác nhau xung quanh mạng lưới của họ, với một lượng lớn máy bay nhiều khả năng sẽ đậu tại những trung tâm sân bay như Dallas-Fort Worth, Philadelphia hay Charlotte, bang Bắc Carolina.

Trốn bão Irma, máy bay gấp rút rời Florida  - Ảnh 2.

Người dân và du khách đang gấp rút sơ tán khỏi bang Florida để tránh bão Irma. Ảnh: Bloomberg

Số lượng máy bay di dời khỏi bang Florida sẽ tăng nếu các sân bay ở miền Bắc và Nam bang này bị bão Irma tấn tàn phá nghiêm trọng, theo ông Blissit.

Hãng American Airlines đã bổ sung các chuyến bay với hơn 3.600 ghế để sơ tán người dân ra khỏi Miami. Kể từ ngày 6-9, hãng Delta Air Lines đã bổ sung 24 chuyến bay với hơn 5.000 ghế ở Florida và vùng Caribbean.

Trước đó, vào đầu tuần, trong bối cảnh du khách và người dân gấp rút sơ tán, giá vé máy bay tăng mạnh do ghế có sẵn khan hiếm.

Vụ việc tạo nên một làn sóng phẫn nộ trên các trang mạng xã hội và nghị sĩ bang Florida, ông Charlie Crist, đã kêu gọi tiến hành điều tra điều mà ông mô tả là giá vé "cao ngút trời".

Trước những lời chỉ trích, các hãng hàng không đã bắt đầu quá trình kiểm soát giá vé.

Cao Lực (Theo Bloomberg, Dallas News)