Bão Irma, một trong những cơn bão mạnh nhất Đại Tây Dương trong 1 thế kỷ, dự kiến sẽ đổ bộ vào bang Florida - Mỹ vào sáng 10-9 (giờ địa phương).

Thống đốc bang Florida Rick Scott thông báo tất cả người dân phải chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán và cảnh báo những người trong khu vực nguy hiểm. "Chúng ta đang sắp hết thời gian. Nếu đang ở khu vực sơ tán, mọi người cần phải đi ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng chúng ta có thể xây lại nhà nhưng không thể xây lại cuộc sống" - ông Scott nói với các phóng viên. 

Tổng cộng 5,6 triệu người, tương đương 25% dân số bang Florida, được lệnh sơ tán, theo hãng tin AP.  Tuy nhiên, cuộc sơ tán lịch sử này, trong đó có những khu vực xung quanh TP Miami, đang trở nên khó khăn vì tình trạng tắc nghẽn đường cao tốc, thiếu xăng dầu và sơ tán người cao tuổi.

Mỹ: Cuộc sơ tán lịch sử tránh siêu bão Irma - Ảnh 1.

Sơ đồ đường đi dự kiến của bão Irma. Ảnh: NHC

Irma có thể mạnh trở lại thành bão cấp 5 và đổ bộ vào quần đảo Florida Keys với sức gió lên tới 258 km/giờ. Đến nay, Mỹ chỉ mới hứng chịu 3 cơn bão cấp 5 từ năm 1851 và Irma mạnh hơn nhiều lần so với cơn bão cấp 5 gần đây nhất - bão Andrew năm 1992.

Trong một thông báo bằng video, Tổng thống Donald Trump cho biết Irma là "một cơn bão có khả năng hủy diệt lịch sử" và kêu gọi người dân chú ý đến các khuyến nghị từ chính phủ lẫn cơ quan thực thi pháp luật. Tại thị trấn Palm Beach, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của tổng thống Mỹ cũng đã nhận lệnh sơ tán.

Trong thông báo mới nhất của NHC, Irma hiện đang là cơn bão cấp 4 với sức gió 250 km/giờ, cách TP Miami 555 km về phía Đông Nam.

Mỹ: Cuộc sơ tán lịch sử tránh siêu bão Irma - Ảnh 2.

Hàng dài người đi sơ tán tại bang Florida. Ảnh: ABC News

Mỹ: Cuộc sơ tán lịch sử tránh siêu bão Irma - Ảnh 3.

Các kệ hàng trống trơn trong siêu thị. Ảnh: AP

Mỹ: Cuộc sơ tán lịch sử tránh siêu bão Irma - Ảnh 4.

Người dân Florida đổ xô đi siêu thị mua thực phẩm, nước dự trữ. Ảnh: AP

Cơn bão này đổ bộ vào Mỹ 2 tuần sau khi siêu bão Harvey ập vào bang Texas, khiến 60 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại lên tới 180 tỉ USD tại 2 bang Texas và Louisiana.

Theo Công ty điện Florida Power & Light, khoảng 9 triệu người dân tại bang sẽ rơi vào tình trạng mất điện trong vài tuần.

Trong khi cuộc sơ tán đang diễn ra, trang Gasbuddy.com cho biết gần 1/3 các trạm xăng tại những khu vực thành thị của Florida đã hết sạch xăng dầu, chỉ còn rải rác ở các bang gần đó như Georgia, North Carolina và South Carolina.

Các siêu thị tại TP Miami đều đông nghẹt khách hàng mua đồ tiếp tế và thực phẩm vào những phút cuối cùng trong khi hàng dài xe xếp hàng xung quanh những trạm xăng còn mở cửa.

Mỹ: Cuộc sơ tán lịch sử tránh siêu bão Irma - Ảnh 5.

Khung cảnh tan hoang sau khi bão Irma đổ bộ trên đảo Saint Martin. Ảnh: REUTERS

Trong khi bang Florida "nín thở" chờ bão thì Cuba đã hứng chịu mưa lớn và gió mạnh từ rìa của bão. Trước đó, Irma được dự đoán sẽ gây ra những cơn sóng nguy hiểm cao đến 3 m tại vùng bờ biển phía Bắc của Cuba.

Cuba luôn có những chuẩn bị nghiêm ngặt khi bị bão đe dọa và gần như bất động khi bão Irma bắt đầu di chuyển đến bờ biển phía Bắc theo hướng Đông-Tây.

Vào ngày 9-9, Irma được dự đoán sẽ di chuyển đến gần hòn đảo hơn và có thể gây tổn hại đến những khu nghỉ dưỡng trên các nhóm đảo. Các du khách và kể cả cá heo đều được sơ tán.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)