Trong màn mưa khá nặng hạt, hình ảnh diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm tròn 3 năm ngày Thượng nghị sĩ John McCain qua đời khiến nhiều người xao lòng.

Chẳng vẽ vời phô diễn, bà Harris thực hiện phút tưởng nhớ này vào ngày thứ hai trong chuyến thăm Việt Nam. Không ngại đến với một dấu tích nhắc về chiến bại của người Mỹ, nhân vật thứ hai của Nhà Trắng khiến những ai chứng kiến khoảnh khắc này cảm kích về sự thật lòng và tin cậy. Nó thầm lặng gợi nhắc cái đẹp - điều cần thiết để mỗi ngày sống của ta thêm ý nghĩa.

"Ông ấy chấp nhận những hy sinh lớn lao, luôn yêu nước và đấu tranh hướng tới điều tốt đẹp nhất. Tôi vinh dự từng được phục vụ cùng ông tại Thượng viện Mỹ". Harris thổ lộ điều này sau lúc bà trân trọng đặt bó hoa trước bức phù điêu.

Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam: Trong mưa bên hồ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bên bức phù điêu tưởng niệm cố Thượng nghị sĩ John McCain

Chiến tranh thì mấy ai muốn. Sau lúc sống sót và được vớt lên từ lòng hồ, John McCain trải qua 5 năm bị cầm giữ ở Hỏa Lò. Lúc ấy, ở California, cô bé Harris mới tròn 3 tuổi. Nhưng khi về lại nước mình, ông khắc khoải về tháng ngày cũ, về cuộc chiến phi lý, về các giá trị nhân văn có thể mai một nếu con người không kịp bừng tỉnh để chia sẻ, cảm thông.

Trở lại Việt Nam, John McCain vận động và góp sức thiết thực vào các hoạt động kết nối, xích lại gần và nắm tay nhau giữa hai phía cựu thù. Hết lòng, tận tụy, ông ngược xuôi như thể có làm như vậy mới xoa dịu mọi người, mọi phía, xoa dịu chính ông - một người đi qua chiến tranh, từng bị lôi vào vòng xoay thù hận.

Hơn nửa thế kỷ rồi, giờ người phụ nữ ấy đến đây dường như không chỉ vì tiếng gọi của sứ mệnh chính trị mà còn theo lời thì thầm của lương tri, của lòng yêu thương ngưỡng vọng một đàn anh biết hiến dâng cho cái đẹp, xóa dần các hố ngăn cách để hướng đến sự cảm thông, chia sẻ và hợp tác.

Hà Nội ngày thu mùa đại dịch, không phải một phó tổng thống uy nghi đài các xuống phố kinh lý mà là một phụ nữ bình thường như bao phụ nữ khác rưng rưng tìm về một giá trị còn ấm nóng qua vết tích nằm yên dưới mặt hồ.

"Cùng nhau, chúng ta sẽ giải quyết các thách thức truyền thống cũng như những vấn đề trong tương lai. Chúng tôi mong người Việt Nam biết rằng chúng tôi sẽ luôn ở bên các bạn". Bà Kamala Harris nhắc với chúng ta bao điều về cái đẹp, sự hợp tác và lòng bao dung.

Nguyễn Đình Xê