xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phó Tổng thống Harris: Chuyến thăm báo hiệu sự khởi đầu mới trong quan hệ Việt-Mỹ

Tin-ảnh: Dương Ngọc

(NLĐO)- Tại cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ hai nước.

Trước khi kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chiều nay 26-8 đã chủ trì một cuộc gặp gỡ báo giới về kết quả của chuyến thăm và tương lai của Quan hệ đối tác toàn diện Mỹ - Việt Nam.

Phó Tổng thống Harris: Chuyến thăm báo hiệu sự khởi đầu mới trong quan hệ Việt-Mỹ - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Kamala Harris tại buổi họp báo - Ảnh: Dương Ngọc

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Phó Tổng thống Kamala Harris cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà phía Việt Nam đã dành cho bà và phái đoàn.

Phó Tổng thống nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Mỹ là quan hệ lâu bền, có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ. "Chúng tôi tin tưởng vào người dân Việt Nam"- bà nói.

Bà bày tỏ vinh dự là Phó Tổng thống đầu tiên thăm Việt Nam kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995.

Bà tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một chương mới trong quan hệ Việt-Mỹ, đồng thời khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ trong mối quan hệ với Việt Nam.

Phó Tổng thống Harris khẳng định Mỹ đã tập trung vào việc hỗ trợ vấn đề y tế tại Việt Nam, bao gồm việc khai trương văn phòng Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Hiểu rằng phòng chống Covid-19 đang vấn đề số 1 đối với Việt Nam hiện nay, bà cho biết trước cuộc họp báo này, bà đã thăm Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để trao 1 triệu liều vắc-xin cho người dân Việt Nam, ngoài 5 triệu liều nước Mỹ đã chia sẻ trước đó.

"Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam biết rằng chúng tôi sát cánh cùng các bạn, khi các bạn đang chiến đấu với đợt bùng phát dịch này"- bà nói.

Đồng thời, bà nhấn mạnh hai nước sẽ tiếp tục hợp tác cùng nhau để tăng cường các quan hệ kinh tế. Ví dụ, trong các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo và quan chức Việt Nam, bà đã ủng hộ việc giảm thuế cho các mặt hàng nông sản của Mỹ, đã có phản ứng tích cực.

Chính phủ Mỹ cũng xúc tiến các sáng kiến giúp Việt Nam chuyển đổi sang một nền kinh tế số nhiều hơn và sẽ giúp phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ hay người dân tộc thiểu số quản lý, tham gia sứ mệnh đổi mới nông nghiệp vì biến đổi khí hậu.

"Trong suốt chuyến thăm của tôi ở đây, tôi cũng tái khẳng định cam kết rằng Mỹ phải có tầm nhìn chung của chúng ta về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác an ninh ở mức độ cao và ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập. Mỹ cũng sẽ làm việc với Việt Nam để đẩy mạnh tự do hàng hải, đảm bảo trật tự, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông"- bà cho biết.

Phó Tổng thống nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Mỹ, như bà đã phát hiểu ở đầu chuyến đi này là sự đánh giá cao và tự hào về vai trò của Mỹ với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hiểu rằng Đông Nam Á là trung tâm của khu vực này và Việt Nam cũng giữ vai trò quan trọng và ý nghĩa đặc biệt với Mỹ như Singapore.

Nhấn mạnh việc duy trì và củng cố quan hệ với các đối tác có ý nghĩa sâu sắc đối với hạnh phúc của người dân Mỹ, bà khẳng định: "Trong những năm tới, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục quay lại Việt Nam để viết tiếp những trang mới trong mối quan hệ Mỹ - Việt Nam, với sự hiểu biết, tôn trọng. Như chúng ta đã thấy và ghi nhận, chương tiếp theo này và mối quan hệ đối tác và quan hệ song phương mà chúng ta có với tinh thần đôi bên cùng có lợi. Và còn rất nhiều điều mà chúng ta có thể làm cùng nhau".

Phóng viên nêu câu hỏi về chính sách cụ thể đối với Việt Nam để xây dựng và phát triển mối quan hệ Việt - Mỹ, khi Mỹ cam kết giúp đỡ một Việt Nam độc lập, thịnh vượng và mạnh mẽ. Phó Tổng thống Harris cho biết: "Mối quan hệ chúng tôi đang có với Việt Nam là một mối quan hệ thực sự được xây dựng trên nền tảng sự thấu hiểu, mong muốn chung của hai bên nhằm tăng cường an ninh, kinh tế của cả hai nước, cũng như tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức trong tương lai".

Phó Tổng thống Harris: Chuyến thăm báo hiệu sự khởi đầu mới trong quan hệ Việt-Mỹ - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Kamala Harris vẫy tay khi lên Không lực 2 rời Việt Nam - Ảnh:Reuters

Hai bên đã có những trao đổi sâu rộng, rõ ràng về tình hình Covid-19 và cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Việt Nam đã giúp Mỹ khi gửi tặng thiết bị bảo hộ cá nhân, còn Mỹ thì đang hỗ trợ vắc-xin cho Việt Nam. Trong các cuộc thảo luận, hai bên còn bàn về những gì có thể làm trong tương lai.

Tương tự, hai bên cũng dành rất nhiều thời gian để nói về chuỗi cung ứng, và cách thức chúng ta hiểu về mối liên hệ giữa một một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu như Covid-19 với việc sản xuất những mặt hàng thiết yếu.

Về vấn đề Biển Đông, Phó Tổng thống khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục lên tiếng khẳng định cam kết về một Biển Đông rộng mở và tự do, trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế.

Sau khi kết thúc họp báo, bà Harris tới sân bay Nội Bài. Lúc 4 giờ 20,chiếc Không lực 2 cất cánh đưa Phó Tổng thống rời Hà Nội tới Honolulu, Hawaii, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo