Vụ tai nạn xảy ra ở đảo Wihwa ở khu vực Sinuiju gần biên giới của Triều Tiên với Trung Quốc trong lúc trực thăng này được điều động tham gia vào một cuộc huấn luyện nhảy dù của quân đội Triều Tiên. Theo đài KBS ngày 26-6, nguyên nhân gây ra vụ nổ trực thăng chưa được tiết lộ. Phía Bình Nhưỡng từ chối sự giúp đỡ của Trung Quốc trong công tác cứu hộ cứu nạn liên quan đến vụ tại nạn này.

Trong diễn biến khác, các chuyên gia Trung Quốc và Hàn Quốc nhận định chuyến thăm Seoul dự kiến vào đầu tháng tới của Chủ tịch Tập Cận Bình, người chưa bao giờ đến thăm Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền đứng đầu Trung Quốc, cho thấy sự năng động của quan hệ Trung - Hàn đang thay thế cho quan hệ Trung - Triều.

韩媒:朝鲜一架直升机训练时空中爆炸 2人死亡
Nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường vụ nổ. Ảnh: KBS

Kim Han-kwon, học giả từ Viện Nghiên cứu chính sách Asan, nói rằng Bắc Kinh dường như muốn tìm kiếm thêm cả sự hợp tác về chính trị và những hợp tác khác với Seoul. Ông nhận định: "Trung Quốc từng muốn duy trì sự cân bằng, sử dụng Triều Tiên cho những mục đích chính trị và Hàn Quốc cho những mục đích kinh tế. Tuy nhiên, điều này đang thay đổi". 

Trong khi đó, theo giáo sư Sở Thụ Long thuộc trường ĐH Thanh Hoa, Tập Cận Bình đang cố gắng gây áp lực lên Bình Nhưỡng để buộc nước này chấm dứt chương trình hạt nhân của họ bằng cách cắt một số viện trợ kinh tế.

Trung Quốc đã tham gia lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần 3 vào tháng 2-2013 bằng cách hạn chế cung cấp dầu thô cho Bình Nhưỡng trong nhiều tháng, hạn chế các giao dịch ngân hàng bí mật với Triều Tiên. Theo kênh truyền hình Arirang, quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc không còn giống như trước và thái độ lạnh lùng này có thể tiếp tục trong tương lai gần.

H.Bình (Theo The Chosun Ilbo, Arirang News)