Trùm Al-Qaeda kêu gọi phiến quân Syria ngừng đấu đá

Tin mới

24/01/2014 11:39

(NLĐO) – Trong một cuộc băng ghi âm dài năm phút công bố hôm 23-1, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda kêu gọi các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Syria ngừng chém giết lẫn nhau để tập trung vào cuộc chiến chống lại chế độ Tổng thống Bashar Assad.

Tuyên bố của thủ lĩnh Ayman al-Zawahri đề cập đến cuộc xung đột giữa nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông (ISIL) với các nhóm phiến quân ở miền Bắc Syria.

Theo số liệu thống kê từ Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, trụ sở tại Anh, khoảng 1.395 phiến quân nổi loạn đã thiệt mạng kể từ khi cuộc chiến trong nội bộ lực lượng nổi dậy Syria bắt đầu ngày 3-1.

Trước khi sự việc vượt quá tầm kiểm soát, al-Zawahri đã đề nghị thành lập một Tòa án Hồi giáo để hòa giải các vấn đề khác biệt của các nhóm phiến quân. “Cuộc chiến nội bộ giữa các chiến binh thánh chiến làm trái tim của chúng tôi rướm máu. Nó phải nhanh chóng bị dừng lại” – ông nói.

Thủ lĩnh Al-Qaeda cũng cho biết thêm các chiến binh Hồi giáo nên tập trung vào mục đích “loại bỏ chế độ trần tục, bè phái, bất công và tội phạm của ông Assad để thành lập một nhà nước cho riêng người Hồi giáo”.

 

Thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahri kêu gọi các nhóm phiến quân Syria ngừng đấu đá. Ảnh: AP
Thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahri kêu gọi các nhóm phiến quân Syria ngừng đấu đá. Ảnh: AP

 

Cũng trong ngày 23-1, thủ đô Damascus đã phải hứng thêm 6 quả đạn cối trong một cuộc pháo kích của lực lượng chống chính phủ khiến một số người bị thương. Cuộc xung đột diễn ra một ngày sau khi hội nghị hòa bình Geneva II khai mạc tại Thụy Sĩ để tìm giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở Syria. Ít nhất 73 người chết ở Syria trong ngày đầu tiên diễn ra hội nghị.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã kêu gọi một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Syria khi ông này đang có chuyến thăm tới Thụy Sĩ để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới. “Giải pháp tốt nhất là tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng ở Syria. Một khi các lá phiếu được bỏ, tất cả chúng ta nên chấp nhận kết quả của bầu cử” – ông Rouhani tuyên bố hôm 23-1.

P.Nghĩa (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI