Giới chức tư pháp Tây Ban Nha cho biết các nhân viên y tế nhà tù cố gắng hồi sức cho ông McAfee nhưng không thành công. Bộ Tư pháp nói rằng các dấu hiệu đều chỉ ra McAfee tự kết liễu đời mình.

Reuters dẫn lời ông Javier Villalba, luật sư của ông McAfee, cho biết thân chủ của mình tự sát bằng cách treo cổ, do tinh thần ngày càng xuống dốc sau 9 tháng bị giam trong tù.

“Trùm bảo mật” John McAfee tự sát trong tù - Ảnh 1.

Ông McAfee treo cổ tự sát tại nhà tù ở Tây Ban Nha hôm 23-6, chỉ vài giờ sau khi tòa án ra phán quyết dẫn độ McAfee về Mỹ để xét xử. Ảnh: Zuma Press

Trước khi ông McAfee tự sát, Tòa án Cấp cao Tây Ban Nha ngày 23-6 đồng ý việc cho dẫn độ ông McAfee về Mỹ để chịu xét xử. Theo luật sư Villalba, ông McAfee lẽ ra có cơ hội kháng án nhưng không thể chịu đựng thêm về cuộc sống trong tù. Luật sư nói: "Đây là hệ quả của một hệ thống tàn nhẫn, khi giam giữ một người trong tù quá lâu mà không có lý do thuyết phục".

Trong phiên tòa hồi tháng trước, ông McAfee nói ở độ tuổi hiện tại (75 tuổi), ông sẽ phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại nếu bị kết án ở Mỹ. Ông McAfee cho biết: "Tôi hy vọng tòa án Tây Ban Nha sẽ nhìn ra sự bất công của việc này. Mỹ muốn sử dụng tôi như một điển hình để răn đe".

John McAfee sinh ra ở hạt Gloucestershire - Anh. Ông nổi danh từ những năm 1980 sau khi thành lập công ty công nghệ và cho ra đời phần mềm diệt virus mang tên McAfee VirusScan. Ông được coi là người đi tiên phong, khơi dậy một ngành công nghiệp trị giá hàng tỉ USD trong lĩnh vực bảo mật máy tính nhưng năm 2011, ông bán lại McAfee VirusScan cho tập đoàn Intel với giá hơn 7,6 tỉ USD.

“Trùm bảo mật” John McAfee tự sát trong tù - Ảnh 2.

Ông McAfee nói ông sẽ phải ngồi tù suốt quãng đời còn lại nếu bị kết án ở Mỹ. Ảnh: ABC News

Vào tháng 10-2020, John McAfee bị bắt giữ ở Tây Ban Nha khi đang chuẩn bị lên máy bay đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bị buộc tội không khai thuế trong nhiều năm, mặc dù kiếm được hàng triệu USD từ công việc tư vấn, diễn thuyết, tiền điện tử và bán bản quyền câu chuyện cuộc đời của mình.

Tòa án ở bang Tennessee cáo buộc McAfee trốn thuế và bị buộc tội liên quan đến vụ gian lận tiền ảo ở New York. Ông McAfee cũng bị cáo buộc che giấu tài sản, bao gồm một chiếc du thuyền và tài sản bất động sản, bằng cách đứng tên người khác.

Luật sư Villalba cho biết các công tố viên Mỹ có thể yêu cầu thẩm phán phụ trách vụ án trốn thuế bãi bỏ các cáo buộc vì ông McAfee đã chết.

Huệ Bình