Trung - Ấn họp khẩn vì tranh chấp biên giới

Tin mới

24/09/2014 21:59

Trung Quốc đã đề nghị Ấn Độ tổ chức một cuộc họp khẩn ở cấp chỉ huy thực địa nhằm hạ nhiệt căng thẳng dọc Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) trong bối cảnh binh lính hai bên đang kình nhau tại khu vực Ladakh.

New Delhi đang xem xét đề nghị của Bắc Kinh và có khả năng cuộc họp trên được tổ chức trong tuần này.

Tuy nhiên, báo The Hindustan Times ngày 24-9 dẫn một nguồn tin quân sự Ấn Độ cảnh báo động thái trên không có nghĩa là Trung Quốc chịu xuống nước. Đây là đề nghị lần thứ ba từ phía Trung Quốc sau khi hai lần trước bị Ấn Độ từ chối.

 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17-9 Ảnh: INDIA TODAY

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17-9

Ảnh: INDIA TODAY

 

Trong khi đó, căng thẳng tại khu vực Chumar thuộc Ladakh đã bước sang ngày thứ 13. Hơn 1.000 binh lính Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục cắm trại tại đây, không chịu quay về các vị trí đóng quân cũ. Sự việc khiến Tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Dalbir Singh phải hủy chuyến thăm Bhutan để theo dõi tình hình. Giới chức quân đội ở New Delhi và Kashmir cho biết lính Trung Quốc đã hạ trại vào sâu Chumar khoảng 3 km từ hơn 1 tuần trước.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc hôm 23-9 bác bỏ ý kiến cho rằng ​lời kêu gọi các lực lượng vũ trang sẵn sàng cho một “cuộc chiến khu vực” của Chủ tịch Tập Cận Bình có liên quan đến Ấn Độ. Bắc Kinh nhấn mạnh nước này đủ khả năng cũng như tự tin để xoa dịu căng thẳng gia tăng ở LAC. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI