Trung - Mỹ sắp chạy đua vũ trang?

Tin mới

01/03/2017 21:44

Các nhà quan sát Trung Quốc nhận định quân đội Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở biển Đông, tạo ra sự thách thức lớn về an ninh đối với Bắc Kinh nếu ngân sách quốc phòng nước này tăng mạnh.

Ông Trump xem Trung Quốc là một trong những đối thủ chính. Hoạt động nâng cấp hải quân và không lực Mỹ sẽ bao gồm việc tăng cường sức mạnh ở biển Đông, biển Hoa Đông và thậm chí trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó nhất định sẽ ảnh hưởng đến Trung Quốc” - Song Zhongping, nhà bình luận quân sự đài Phoenix TV, nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 27-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng chi tiêu quân sự thêm 10%, tức 54 tỉ USD. Một viên chức Mỹ cho Reuters biết đề xuất kể trên của ông Trump nhằm chi thêm tiền cho việc đóng tàu, máy bay và hiện diện mạnh mẽ hơn ở các tuyến đường thủy quốc tế then chốt, trong đó có biển Đông.

Phản ứng trước thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 28-2 bày tỏ hy vọng chi tiêu quân sự của Mỹ sẽ “có lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định toàn cầu”.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã được điều động đến biển Đông Ảnh: AP
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đã được điều động đến biển Đông Ảnh: AP

Mạnh mẽ hơn, các nhà phân tích quân sự Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh khôi phục lại mức tăng chi tiêu quốc phòng từ 10% trở lên. Năm 2016, chi tiêu quân sự của Bắc Kinh tăng 7,6%, lên mức 954 tỉ nhân dân tệ - tỉ lệ tăng 1 con số đầu tiên kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Tao Wenzhao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng còn quá sớm để dự đoán cuộc chạy đua vũ trang giữa Trung Quốc và Mỹ bởi ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ lúc này nhiều khả năng là Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Mỹ của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì từ đầu tuần này được xem là cơ hội để hai nước hiểu nhau nhiều hơn dưới thời ông Trump.

Hôm 27-2, ông Dương là quan chức cấp cao Trung Quốc đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức và hai ông có cuộc gặp kéo dài 5-7 phút.

Theo Reuters, cuộc gặp tập trung thảo luận những lợi ích an ninh chung cũng như khả năng tiến hành cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI