Người dân Trung Quốc và Nhật Bản đang ác cảm với nhau nhất trong vòng 9 năm qua - theo kết quả khảo sát do báo China Daily (Trung Quốc) và tổ chức Genron NPO (Nhật Bản) công bố ngày 7-8.

Cụ thể, tới 92,8% người dân Nhật có ấn tượng xấu hoặc khá xấu về Trung Quốc, trong khi tỉ lệ phía Trung Quốc cũng không kém với 90,1%.

Đây là lần thứ 9 cuộc khảo sát hằng năm này được tổ chức và China Daily mô tả kết quả năm nay “tệ nhất trong vòng gần 1 thập kỷ qua”. Tờ báo cho biết: “Tình hình còn xấu hơn năm 2005 khi Thủ tướng Nhật lúc ấy là ông Junichiro Koizumi liên tiếp thăm đền Yasukuni thờ cúng cả tội phạm chiến tranh trong Thế chiến thứ hai”. Tham gia khảo sát năm nay có hơn 4.000 người dân ở 2 nước thuộc mọi thành phần xã hội, theo China Daily.

Người biểu tình Trung Quốc xô xát với cảnh sát trong một cuộc tuần hành chống Nhật vào tháng 9-2012.
Ảnh: AP

Trở ngại lớn nhất giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện nay là quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tháng 9 năm ngoái, Nhật quốc hữu hóa một phần quần đảo khiến quan hệ song phương sôi sục. Cũng từ thời điểm trên, tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên ra vào vùng biển mà Nhật tuyên bố là lãnh hải của mình quanh Senkaku.

“Nguyên nhân lớn nhất khiến người dân 2 nước có cái nhìn tiêu cực về nhau là Điếu Ngư. 53,2% người Nhật được hỏi chọn lý do trên, trong khi con số này phía Trung Quốc tăng gần gấp đôi - từ 39,8% của năm ngoái lên 77,6% của năm nay” - China Daily viết.

Nguyên nhân lớn thứ hai nằm ở những thù hằn quá khứ. Người Trung Quốc cho rằng “Nhật Bản chưa thành khẩn xin lỗi về những tội ác đối với Trung Quốc trong Thế chiến thứ hai”, trong khi người Nhật không thích Trung Quốc “luôn chỉ trích láng giềng về những vấn đề lịch sử”.

Cũng theo kết quả khảo sát, hơn 1/3 người Trung Quốc được hỏi tin rằng sẽ có đụng độ quân sự trong tương lai, trong khi gần 1/2 người Nhật Bản không mong đợi một cuộc xung đột vũ trang trên biển. Mối quan hệ không êm ả cũng khiến người dân bi quan về triển vọng hợp tác kinh tế giữa 2 cường quốc, trái ngược hoàn toàn với sự hào hứng của thập niên trước đó.

Ông Lưu Hiểu Phong, chuyên gia về Nhật Bản tại Trường ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc, nhận định: “Sụt giảm hợp tác kinh tế do quan hệ chính trị bị đóng băng sẽ làm tổn thương nền kinh tế của cả hai. Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga luôn tận dụng mọi sức mạnh họ có. Do đó, lãnh đạo Bắc Kinh và Tokyo nên tìm giải pháp cho bế tắc hiện nay”.

Tàu Trung Quốc “lởn vởn”, Nhật triệu đại sứ

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 8-8 đã triệu tập quyền Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Hàn Chí Cường và gửi công hàm phản đối sau khi các tàu công vụ Trung Quốc tiếp tục hiện diện tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ba tàu thuộc lực lượng Hải cảnh đã tiến vào khu vực trên sáng 7-8 và lưu lại cho đến sáng hôm sau. Sau đó, tàu thứ 4 xuất hiện nhập nhóm. Đến trưa 8-8, tất cả rời khỏi vùng biển này khi Tokyo phản đối. Báo The New York Times dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết: “Chúng tôi đã bày tỏ sự tức giận với Bắc Kinh”. Tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật, phía Trung Quốc tuyên bố không thể chấp nhận phản đối của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận ngay về vụ việc. Thế nhưng, thông báo hôm 7-8 của Cục Hải dương Trung Quốc nêu rõ các tàu trên đang tuần tra xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Đây là lần hiện diện kéo dài nhất của các tàu Trung Quốc kể từ khi căng thẳng leo thang vào năm ngoái. Những lần trước, tàu Trung Quốc thường chỉ ở lại một vài giờ sau khi bị tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản bám sát.

MỸ NHUNG