Nhật khoe tàu sân bay xịn, Trung - Triều tức tối

Tin mới

07/08/2013 20:18

(NLĐO) - Một ngày sau khi Nhật hạ thủy tàu sân bay trực thăng Izumo, chiến hạm lớn nhất của nước này kể từ Thế chiến thứ hai, báo giới Trung Quốc hôm nay (7-8) đồng loạt lên án, trong khi Triều Tiên cảnh báo Tokyo đang theo đuổi chương trình quân sự hóa vượt lằn ranh nguy hiểm.


Nhật hạ thủy tàu sân bay trực thăng Izumo

Tờ China Daily tỏ ra bất bình khi chiếc tàu lớn nhất của Nhật kể từ Thế chiến thứ hai này lại có cùng tên với chiếc tàu chiến chỉ huy của một hạm đội Hải quân Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh tại Trung Quốc vào những năm 1930.

Tờ báo này còn nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc “tăng cường quân sự liên tục” của Nhật và thúc giục Tokyo tuân thủ quyền phòng vệ hòa bình.

“Nhật nên suy nghĩ về lịch sử, tuân thủ quyền phòng vệ và cam kết đi theo con đường phát triển hòa bình” - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đề cập đến hiến pháp hòa bình được Nhật áp dụng từ sau Thế chiến thứ hai.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu châm chọc rằng đây là biểu tượng cho ước vọng rõ rệt của Nhật nhằm quay trở lại thời kỳ cường quốc quân sự. “Trung Quốc chỉ có thể đối phó được với Izumo - rõ ràng là tàu sân bay trá hình, bằng cách đóng một tàu sân bay thực sự” - Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh.

Tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng cùng nhiều chuyên gia quân sự khác của Trung Quốc cũng khẳng định chiếc tàu này là tàu sân bay trá hình, đồng thời cho rằng nó có thể nhằm mục đích hỗ trợ cho các chiến đấu cơ nếu hiến pháp hòa bình của Nhật được thay đổi trong tương lai.

Trong một diễn biến khác, hãng KCNA của Triều Tiên cảnh báo Tokyo đang theo đuổi chương trình quân sự hóa vượt lằn ranh nguy hiểm. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên này còn mổ xẻ một bài báo xuất bản hồi tháng trước trong tờ báo của Bộ Quốc phòng Nhật nhấn mạnh rằng Tokyo cần tăng cường sức mạnh và quy mô quân sự để bảo vệ đất nước.

Cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 4 tàu tuần duyên Trung Quốc xâm phạm lãnh hải gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Bốn tàu này đã đi vào vùng biển lúc 7 giờ 30 sáng 7-8 (giờ địa phương).
Đỗ Quyên (Tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI