Trung - Nhật tranh cãi đến tận Davos

Tin mới

23/01/2014 08:53

(NLĐO) - Căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh đã “lấn sân” sang Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos – Thụy Sĩ hôm 22-1 khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi kiềm chế quân sự ở châu Á và một học giả Trung Quốc gọi ông là kẻ gây rối.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới, Thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng bảo vệ chuyến thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi Yasukuni hồi tháng trước. Ông cho rằng chuyến thăm đó là bình thường và không có ý định làm tổn thương người Trung Quốc và Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã cam kết không bao giờ gây chiến tranh nữa. Chúng tôi luôn mong muốn thế giới được hòa bình. Chúng ta phải kiềm chế sự mở rộng hoạt động quân sự ở châu Á, nếu không có thể mất kiểm soát” - ông Abe phát biểu.

 

Japans Prime Minister Shinzo Abe addresses a session at the annual meeting of the WEF in Davos January 22, 2014. REUTERS/Denis Balibouse
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại WEF ở Davos ngày 22-1. Ảnh: REUTERS

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản nói rằng “tăng trưởng kinh tế ở châu Á không nên bị lãng phí vào việc mở rộng sức mạnh quân sự”. Mặc dù không gọi đích danh Trung Quốc nhưng bài phát biểu của ông là một thông điệp đối với Bắc Kinh.

Phát biểu về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông, ông Abe nhấn mạnh “cần phải đặt ra các quy định nhằm thúc đẩy các hành động dựa trên luật biển quốc tế”. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua “đối thoại và các quy định của pháp luật, chứ không phải bằng vũ lực hay cưỡng bức”.

Thủ tướng Abe xem việc Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng trung bình 10% một năm là một sự khiêu khích. Do đó, sẽ không có kế hoạch giảm căng thẳng vì Trung Quốc tiếp tục theo đuổi việc tăng cường quân sự.

Hai nước này từng cáo buộc bên còn lại hiếu chiến. Chuyên gia chiến lược tại Davos cho biết căng thẳng giữa hai nước có thể dẫn đến nguy cơ xung đột trên thế giới vào năm 2014, bên cạnh mâu  thuẫn giữa Iran và Ả Rập Saudi.

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI