Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 6-8 kêu gọi Triều Tiên đưa ra "quyết định thông minh" sau khi Liên Hiệp Quốc (LHQ) áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cứng rắn

"Lệnh trừng phạt sẽ giúp Triều Tiên đưa ra quyết định đúng đắn và thông minh"- ông Vương nói với báo giới tại Manila (Philippines) sau khi thảo luận với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho về các lệnh trừng phạt, bên lề Hội nghị đối thoại ASEAN - Trung Quốc.

Nghị quyết trừng phạt được Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua ngày 5-8 được cho là cứng rắn chưa từng thấy nhằm vào Triều Tiên sau 2 vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp trong tháng 7 của nước này. Các biện pháp trừng phạt bao gồm một lệnh cấm xuất khẩu dự kiến khiến Bình Nhưỡng mất 1/3 doanh thu xuất khẩu từ hoạt động xuất khẩu đạt 3 tỉ USD hằng năm. 

Theo hãng tin Reuters, nghị quyết mới do Mỹ soạn thảo cấm các mặt hàng xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì và hải sản của Triều Tiên. Bên cạnh đó, nghị quyết còn cấm các nước tăng số lượng lao động xuất khẩu của Triều Tiên, cũng như cấm bất cứ hình thức liên doanh mới với Bình Nhưỡng và bất kỳ hoạt động đầu tư mới nào vào các liên doanh hiện tại.

Tuy nhìn nhận các biện pháp trừng phạt mới là hành động đúng đắn trước một loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng đàm phán là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề phức tạp và nhạy cảm tại thời điểm căng thẳng hiện nay. Nhận định rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang đi vào giai đoạn cực kỳ nguy cấp sau lệnh trừng phạt của LHQ, ông Vương kêu gọi tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên để tìm cách đạt được sự phi hạt nhân hóa và sự ổn định của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán vào năm 2009 để phản đối sự lên án của quốc tế về vụ phóng tên lửa tầm xa.

Trừng phạt để Triều Tiên quyết định thông minh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho trong cuộc gặp song phương tại thủ đô Manila - Philippines hôm 6-8 Ảnh: REUTERS

Theo dõi Trung Quốc

Hiện chưa rõ phía Bình Nhưỡng sẽ phản ứng "thông minh" ra sao sau lời kêu gọi của người đồng minh vốn có ảnh hưởng lớn tới nước này. Theo Reuters, sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, ông Ri Yong-ho chỉ nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng duy trì liên lạc với Trung Quốc trong vấn đề này. Ngay trước khi lệnh trừng phạt trên được công bố, một bài viết đăng tải trên báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã tuyên bố bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ khiến lãnh thổ Mỹ chìm trong "biển lửa".

Về việc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng đàn Twitter khen ngợi Trung Quốc và Nga đã ủng hộ nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Nhà Trắng cho biết ông Donald Trump đánh giá cao sự hợp tác của Trung Quốc và Nga trong việc bảo đảm thông qua nghị quyết trừng phạt mới. 

Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gia tăng sức ép ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên nhằm chấm dứt hành vi đe dọa và gây bất ổn của nước này. Dù đánh giá cao động thái của đồng minh của Triều Tiên nhưng phía Mỹ cho hay sẽ theo dõi Trung Quốc chặt chẽ để bảo đảm nước này thực hiện đầy đủ và liên tục các biện pháp trừng phạt mới của LHQ nhằm vào Bình Nhưỡng. 

Chưa đủ để bóp nghẹt

Theo Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley, các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đã đẩy hình phạt áp đặt lên Triều Tiên vì các vụ thử tên lửa đạn đạo lên một tầm cao mới và là sự cảnh báo của HĐBA LHQ tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nữ đại sứ nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng trở nên nguy hiểm hơn, đòi hỏi phải có hành động nhiều hơn nữa. "Mỹ đang và sẽ tiếp tục những biện pháp tự vệ thận trọng để bảo vệ mình và các đồng minh" - đại sứ Mỹ tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Washington vẫn sẽ tập trận chung thường niên với Seoul.

Trong khi đó, dù bỏ phiếu ủng hộ trừng phạt nhưng Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho rằng cần có một chiến lược chính trị để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên vì những biện pháp trừng phạt là không đủ và chúng không nên được dùng để "bóp nghẹt" nền kinh tế của Bình Nhưỡng. Ông Thomas Byrne, chủ tịch tổ chức Korea Society ở TP New York - Mỹ, nhìn nhận: "Tôi nghĩ rằng Trung Quốc và Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt với hy vọng rằng họ sẽ buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn sẽ cố gắng né tránh các biện pháp chế tài mới".

Trước khả năng Triều Tiên tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình MSNBC (Mỹ) hôm 5-8, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Mỹ đang chuẩn bị tất cả phương án, trong đó có việc phát động chiến tranh phòng ngừa đối với Triều Tiên.

Xuân Mai