Phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực ở thủ đô Manila – Philippines hôm 7-8, ông Vương khẳng định lệnh trừng phạt mới cho thấy Trung Quốc và cộng đồng quốc tế phản đối các vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8-8 cho biết trong một tuyên bố.

"Do có quan hệ kinh tế lâu năm với Triều Tiên, Trung Quốc sẽ trả giá nặng nề nhất khi thi hành nghị quyết trừng phạt. Tuy nhiên, để bảo vệ hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế cũng như sự hòa bình và ổn định khu vực, Trung Quốc sẽ thực thi đầy đủ và nghiêm ngặt nội dung của nghị quyết" – Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương tuyên bố.

Trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc “sẵn sàng trả giá đắt nhất” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Trung Quốc trước đó từng nhiều lần tuyên bố cam kết thực thi các biện pháp trừng phạt ngày càng cứng rắn của LHQ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng khẳng định điều mà quốc gia này gọi là hoạt động thương mại "bình thường" và dân thường Triều Tiên không nên bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Theo ông Vương, ngoài các biện pháp trừng phạt, nghị quyết của LHQ cần phải nêu rõ rằng quy trình đàm phán 6 quốc gia - một cơ chế đối thoại với Triều Tiên, trong đó có Nga và Nhật Bản, đang bị gián đoạn - cần được bắt đầu lại.

Vị bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng ông trân trọng lời khẳng định hồi đầu tháng này của người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson, nói rằng Washington không mong muốn lật đổ chính quyền Triều Tiên hay tìm kiếm lý do tấn công quân sự. Ông Vương nhận định lời cam kết của ông Tillerson là một tín hiệu tích cực.

Trừng phạt Triều Tiên, Trung Quốc “sẵn sàng trả giá đắt nhất” - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cùng diễn đàn hôm 7-8, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên, đồng thời nói rằng Washington sẵn sàng đối thoại nếu Bình Nhưỡng ngưng các vụ thử nghiệm tên lửa.

Trước đó, vào hôm 6-8, HĐBA LHQ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Theo ước tính, các biện pháp trừng phạt mới có thể khiến doanh thu xuất khẩu của Triều Tiên giảm sút 1 tỉ USD trong số 3 tỉ USD/năm.

Lệnh trừng phạt mới của LHQ cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Lệnh trừng phạt này cũng cấm các nước gia tăng số lao động Triều Tiên, cấm hoạt động liên doanh mới với Triều Tiên hay đầu tư mới vào hoạt động liên doanh hiện tại.

Cao Lực (Theo Reuters)