Bài bình luận trên trang nhất của tờ People's Daily (Trung Quốc) cũng nhắc nhở rằng Washington cần hiểu mình có vai trò trong việc xoa dịu căng thẳng.

Theo bài viết, Triều Tiên phớt lờ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc (LHQ) nên phải bị trừng phạt nhưng biện pháp này phải nhắm đúng mục tiêu.

Các biện pháp trừng phạt cần phải tránh những tác động tiêu cực đến người dân và các quốc gia khác.

"Đòn giáng chính xác là điều quan trọng trong các biện pháp trừng phạt" – bài báo nhấn mạnh.


Truyền thông Trung Quốc nói Mỹ kiêu ngạo về vấn đề Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Trung Quốc lặp lại nhiều lần rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết nhưng chúng không thể mang đến giải pháp cuối cùng cho vấn đề Triều Tiên. Điều này chỉ có thể làm được thông qua các cuộc đàm phán.

Bắc Kinh cũng kêu gọi Washington và Seoul giúp giảm căng thẳng bằng việc kiềm chế các hoạt động quân sự và tập trận trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao giao đoạn cuối (THAAD).

Trong khi đó, tờ Global Times cho rằng Mỹ cần kiềm chế "tính kiêu ngạo về vấn đề Triều Tiên" nếu muốn tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng. "Mỹ nên hướng tới hòa bình và việc cùng tồn tại hơn là sự thống trị địa chính trị" - tờ báo khuyên.

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời rất vui và ấn tượng về tổng số phiếu đồng thuận trừng phạt Triều Tiên.

Nhà Trắng cho biết ông Donald Trump và ông Moon Jae-in cam kết thực hiện đầy đủ tất cả nghị quyết liên quan và thúc giục cộng đồng quốc tế có động thái tương tự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm 7-8 cho rằng Triều Tiên phải ngừng thử tên lửa nếu muốn thảo luận với Mỹ.

Xuân Mai (Theo Reuters, Fox News)