Đạo luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 (NDAA) dài 973 trang được thông qua với 86 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ có động thái bất thường khi sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu riêng trong ngày 286 (giờ địa phương) về việc sửa đổi một điều khoản trong dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump phát động một cuộc tấn công Iran nếu không được sự phê chuẩn của quốc hội.

Bất chấp căng thẳng gia tăng với Iran, dự luật sửa đổi khó có thể đạt được 60 phiếu cần thiết để thông qua tại thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Trong các điều khoản khác, NDAA yêu cầu Bộ Quốc phòng báo cáo chi tiết nhằm ngăn quá trình chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về hoạt động tại Bắc cực.

 Dự luật cũng yêu cầu chọn lọc chặt chẽ hơn đối với các học giả Trung Quốc tìm kiếm thị thực đến Mỹ.

Trung Quốc “ám ảnh” dự luật chi tiêu quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đã đến Nhật và dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Twitter

Dự luật cũng bao gồm những điều khoản nổi bật khác như cho phép quân đội Mỹ mua thêm các máy bay chiến đấu F-35 do hãng Lockheed Martin sản xuất và hỗ trợ hoàn toàn chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

 Trong nội dung dự luật, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng vị thế quân sự của Mỹ đang bị xói mòn trong thời gian qua và đối mặt những mối đe dọa từ những quốc gia cạnh tranh chiến lược như Trung Quốc và Nga.

Với việc được thông qua tại Thượng viện, NDAA cần vượt qua vài bước cuối cùng để chính thức trở thành luật. Dự luật cần được đối chiếu với phiên bản của hạ viện trước khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ cùng thống nhất một phiên bản cuối cùng, bỏ phiếu thông qua và trình lên Tổng thống Donald Trump để ký ban hành luật.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Osaka – Nhật Bản vào ngày 29-6 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Giới chuyên gia kỳ vọng cuộc gặp này sẽ giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Xuân Mai (Theo Reuters)