Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) Beth Smith thông báo: “Trong tuần qua, NORAD xác định được các máy bay quân sự Nga hoạt động bên trong và xung quanh vùng ADIZ của Mỹ”.

Tuy nhiên, bà Smith tránh dùng từ “xâm nhập” mà chỉ đề cập đến “hoạt động tăng đột biến” của các máy bay Nga trong không phận Mỹ.

Theo bà Smith, các máy bay kể trên có khả năng đang tham gia nhiệm vụ đào tạo và huấn luyện quân sự nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ nói trên website Washington Free Beacon rằng “đó không chỉ là hoạt động đào tạo”. Theo quan chức này, máy bay quân sự Nga đang cố gắng kiểm tra phản ứng phòng thủ trên không của Mỹ hoặc hệ thống điều khiển và chỉ huy của không lực nước này.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: Reuters

Bà Smith cho biết thêm NORAD thường phải điều chiến đấu cơ giám sát máy bay Nga khi chúng bay dọc vùng ADIZ của Mỹ, chủ yếu ở Alaska - trong đó có quần đảo Aleutian và phần lục địa Mỹ. Các máy bay Nga thường triển khai bao gồm máy bay ném bom hạng nặng Tu-95 Bear H, máy bay trinh sát hàng hải Tu-142 Bear F và máy bay do thám IL-20.

Trang News.com.au nhận định kể từ hồi Liên Xô (cũ) sụp đổ, các vụ xâm nhập không phận của máy bay Nga vào Mỹ là rất hiếm. Đây có thể là kết quả của mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Moscow và Washington gần đây liên quan đến một số cuộc khủng hoảng quốc tế, đặc biệt là vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Hồi tháng 6, hai máy bay Tu-95 Bear H bay sát ADIZ của Mỹ và 4 máy bay khác diễn tập ném bom gần bang Alaska.

Máy bay Nga cũng bị tố xâm phạm không phận các nước khác kể từ hồi đầu năm. Cũng trong tháng 6, Anh phải điều chiến đấu cơ Typhoon để chặn 3 máy bay Tu-22M (máy bay ném bom), Su-27 Flanker (máy bay đánh chặn), A-50 Mainstay (máy bay do thám) cùng 1 máy bay vận tải do Nga triển khai xung quanh khu vực các nước Baltic.

P.Nghĩa (Theo RT)