Thông báo trên blog của chính quyền Thiên Tân cho biết không có hy vọng tìm kiếm 8 người còn lại, trong đó có 5 lính cứu hỏa, và tòa án sẽ bắt đầu cấp giấy chứng tử. “Sau khi trải qua các cuộc điều tra được thực hiện bởi tất cả các bên, chắc chắn rằng không ai trong số họ có khả năng sống sót” – một đoạn trong tuyên bố được đăng tải tối 11-9 cho biết.

Như vậy, tổng số người chết trong thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong nhiều năm qua được chốt ở mốc 173 người. Trong số này có hơn 100 lính cứu hỏa.


Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân thông báo các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy

nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: AP

Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân thông báo các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy

nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Ảnh: AP

Các cuộc điều tra về vụ nổ hôm 12-8 cho thấy nhà kho của Công ty Thụy Hải được đặt gần khu dân cư và chứa nhiều vật liệu nguy hiểm hơn mức cho phép, trong đó có 700 tấn chất natri cyanua. Cơ quan chức năng đang điều tra những sai phạm trong việc cấp giấy phép và quy định của công ty.

12 nhân viên công ty và 11 quan chức chính phủ bị bắt giữ. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân, các mẫu nước trong khu vực thảm họa cho thấy nồng độ cyanua đã cao hơn 20 lần so với tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, không phát hiện cyanua trong nước biển hay tại các khu vực cách vùng kiểm dịch trong bán kính 3 km.

Một tháng trôi qua kể từ vụ nổ, song nhiều người vẫn chưa lấy lại nhịp sống trước kia, công việc dọn dẹp vẫn tiếp tục. Một số cư dân trở về căn hộ để lấy đồ đạc, trong khi một số khác bắt đầu các cuộc thảo luận về vấn đề bồi thường và nhiều người không hài lòng với số tiền được đề xuất.

Nhà cửa gần nơi xảy ra vụ nổ bị hư hại. Ảnh: CNA
Nhà cửa gần nơi xảy ra vụ nổ bị hư hại. Ảnh: CNA

Chỉ tấm kính rơi vào một chiếc giường, một người dân họ Hồ nói rằng cô vẫn còn lo sợ. “Đứa con gái gần 3 tuổi của tôi sợ ánh sáng và âm thanh. Dù các cửa sổ và cửa phòng ngủ của tôi không bị ảnh hưởng nhưng cứ lo nó sẽ phát nổ một lần nữa” – cô nói. Cô Hồ hy vọng sẽ nhận được bồi thường từ chính phủ. Theo chính quyền, giá mua lại ngôi nhà bị hư hại do các vụ nổ Thiên Tân sẽ gấp 1,3 lần giá trị thị trường.

Ngay cả ở những khu vực cách hiện trường vụ nổ 10 km, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Chủ nhà hàng họ Đặng cho biết: “Kinh doanh của chúng tôi đã giảm khoảng 10%. Ở khu mua sắm gần đây, số lượng người tiêu dùng cũng giảm chút ít”.

H.Bình (Theo AP, CNA)