Trung Quốc - Ấn Độ gia tăng tranh giành ảnh hưởng

Tin mới

19/03/2017 22:22

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn ngày 19-3 đã lên đường thăm Sri Lanka, Nepal và Bangladesh trong chuyến đi có thể khiến nước láng giềng Ấn Độ thấy khó chịu.

Trung Quốc đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng và thách thức vị thế của Ấn Độ tại Nepal - quốc gia đóng vai trò là vùng đệm tự nhiên giữa Bắc Kinh và New Delhi.

Theo tờ Hindustan Times, Bộ trưởng Thường Vạn Toàn dự định sẽ thuyết phục Nepal tham gia sáng kiến “Một vành đai, một con đường” mà Trung Quốc đang theo đuổi nhằm xây dựng phiên bản hiện đại của “con đường tơ lụa” khắp châu Á. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng.

Cuối năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên với Nepal vào năm 2017.


Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Ảnh: Reuters

Không chịu ngồi yên, tướng Bipin Rawat, Tư lệnh lực lượng vũ trang Ấn Độ, sẽ thăm Nepal từ ngày 28 đến 31-3. Mục đích của chuyến thăm là thúc đẩy quan hệ hữu nghị lâu năm giữa 2 nước cũng như thảo luận về khả năng Ấn Độ bán phần cứng quân sự cho quân đội Nepal.

Ngoài Nepal, Bắc Kinh cũng muốn lôi kéo Sri Lanka tham gia sáng kiến trên. Để phục vụ mục tiêu này, Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào đảo quốc 21 triệu dân thông qua các dự án sân bay, đường bộ, đường sắt và cảng biển.

Chưa hết, Trung Quốc còn có quan hệ quốc phòng chặt chẽ với Pakistan trong lúc tăng cường “ve vãn” Bangladesh và Maldives. Tàu chiến Trung Quốc cũng tập trận thường xuyên hơn ở Ấn Độ Dương.

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI