Trung Quốc bác tin tăng quân gần Triều Tiên

Tin mới

12/04/2013 19:23

(NLĐO) - Trung Quốc vừa lên tiếng phủ nhận thông tin nước này tăng cường lực lượng gần biên giới với Triều Tiên. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tái khẳng định cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

Trang tin Sankei (Nhật Bản) ngày 11-4 dẫn nguồn thạo tin về tình hình Triều Tiên cho biết Trung Quốc đã điều khoảng 1.000 quân từ quân khu Thẩm Dương đến thành phố biên giới Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) từ tháng 3.

Tuy nhiên, ngày 12-4, một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ với Tân Hoa Xã: “Các thông tin đó là sai sự thật. Trung Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến trên bán đảo Triều Tiên và cam kết luôn luôn bảo vệ hòa bình và sự ổn định tại khu vực Đông Bắc Á”.
 
Triều Tiên được cho là mối đe dọa đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực

Cùng ngày 12-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Hàn Quốc. Ông tái khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh nếu cần thiết và Triều Tiên sẽ không bao giờ được chấp nhận là một cường quốc hạt nhân.
 
"Nếu ông Kim Jong-Un quyết định phóng tên lửa, dù nó có bay qua biển Nhật Bản hay bất kỳ hướng nào thì đó cũng là ông ta đã cố tình phớt lờ cộng đồng quốc tế. Đây sẽ là một sai lầm to lớn vì nó sẽ chỉ khiến đất nước của ông ta bị cô lập thêm nữa" - ông Kerry tuyên bố với các phóng viên.
 
Giới chức Mỹ cũng cho biết ông Kerry sẽ tận dụng chuyến công du châu Á để hối thúc Trung Quốc gia tăng  áp lực lên Triều Tiên. 
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) tại hội nghị G-8 ở London (Anh) ngày 11-4. Ảnh AP

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đăng bài xã luận với nội dung Bình Nhưỡng sẽ tấn công hạt nhân vào Tokyo nếu Nhật Bản bắn hạ bất kì tên lửa của nước này. "Nhật Bản luôn trong tầm ngắm của quân đội cách mạng chúng ta.Chỉ cần Nhật Bản có một hành động nhỏ nhất thì ngọn lửa chiến tranh hạt nhân sẽ thiêu cháy nước này trước tiên. Nhật Bản phải hiểu điều đó và cư xử cho đúng mực" - bài xã luận nhấn mạnh.
 
Ớ phía bên kia, báo Yomiuri đưa tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ triển khai thường trực các hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 ở tỉnh cực nam Okinawa trong tháng 4 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

“Trước đây, chúng tôi định triển khai các hệ thống PAC-3 tại Okinawa vào tháng 3-2015 nhưng chúng tôi sẽ thúc đẩy kế hoạch sớm hơn nhằm bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân trước mối đe dọa tên lửa đạn đạo” - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera phát biểu trong buổi họp báo ngày 12-4.
 
"Nhật Bản sẽ là mục tiêu đầu tiên của Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra" là lời đe dọa mới nhất của Bình Nhưỡng
Linh San (Thro BBC, Kyodo, Yonhap, Farsnews, Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI