Bắc Kinh cho biết người dân Hồng Kông có thể tự bầu lãnh đạo vào năm 2017 nhưng giới quan sát cho rằng Trung Quốc sẽ chọn lọc ứng viên thông qua một ủy ban đề cử.

Theo thông cáo của Quốc vụ viện Trung Quốc hồi tuần trước, Ủy ban Thường vụ sẽ họp từ 25-8 đến ngày 31-8 để thảo luận cách thức chọn lựa người đứng đầu đặc khu. Các đại biểu quốc hội sẽ xem xét báo cáo của đặc khu trưởng Lương Chấn Anh để quyết định có cần thay đổi phương cách bầu cử vị trí ông đang đảm nhiệm hay không.

Tens of thousands of residents joined the annual pro-democracy protest in Hong Kong Tuesday, July 1, 2014.
Hàng ngàn người ủng hộ dân chủ xuống đường ngày 1-7. Ảnh: AP

Ông Lương được bầu thông qua một ủy ban 1.200 thành viên vào năm 2012. Thế nhưng, đến năm 2017, người dân Hồng Kông có thể bầu chọn người đứng đầu. Hiện tại, tranh cãi xoáy vào việc liệu Bắc Kinh có đòi hỏi các ứng viên phải nhận được trên 50% ủng hộ của một ủy ban đề cử để vào danh sách tranh cử hay không. Nhiều người cho rằng ủy ban đề cử này sẽ gồm các nhân vật thân Bắc Kinh, từ đó có nghĩa là đại lục có thể kiểm soát thành phần ứng viên. Quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 31-8.

Phía các nhà vận động vì dân chủ ở Hồng Kông đe dọa sẽ có biểu tình lớn nếu như không đạt thỏa thuận chấp nhận được. Cụ thể, Phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm” tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình ngồi với sự tham gia của 10.000 người tại trung tâm tài chính nếu như quyết định của Bắc Kinh đưa ra không phù hợp.

Tại Macau, cuối tuần qua, các nhà hoạt động dân chủ cũng tổ chức trưng cầu ý kiến không chính thức về việc bầu cử người đứng đầu. Hiện tại, lãnh đạo Macau do một hội đồng 400 người lựa chọn. Cuộc trưng cầu ý kiến đang diễn ra trên mạng và kết thúc ngày 31-8.

H.Bình (Theo BBC)