Đặc khu trưởng Macau Thôi Thế An được cho là sẽ tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 31-8 tới đây. Tuy nhiên, tương tự Hồng Kông, việc bầu chọn lãnh đạo lãnh đạo mới của đặc khu Trung Quốc từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha này do một ủy ban chính thức gồm 400 quyết định. Phần lớn thành viên của ủy ban đó đều thân với Bắc Kinh có thể khiến việc bỏ phiếu của người dân trở nên vô nghĩa.

Ma Cau trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới. Ảnh: AP

Ma Cau là trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới. Ảnh: AP

Ông Jason Chao, một trong những người tổ chức cuộc bỏ phiếu, cho hay: “Bằng cách tổ chức cuộc trưng cầu dân ý, chúng ta có thể thúc đẩy sự quan tâm của người dân trong việc đấu tranh cho một cuộc bầu cử dân chủ công bằng”.

Câu hỏi được đặt ra là liệu có nên tổ chức cuộc bỏ phiếu phổ thông để bầu ra lãnh đạo Macau vào năm 2019 hay không và các cứ tri có thể tin tưởng như thế nào vào ứng cử viên duy nhất là ông Thôi Thế An, người đã năm giữ vị trí cao nhất kể từ năm 2009.

Ông Chao hy vọng sẽ có ít nhất 10.000 người tham dự. Dân số Macau vào khoảng 550.000 và các cử tri sẽ được bỏ phiếu điện tử hoặc đến các điểm bỏ phiếu.

Cư dân Hồng Kông biểu tình phản đối đòi cắt giảm lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Cư dân Hồng Kông biểu tình phản đối. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 5 có khoảng 20.000 người biểu tình phản đối một dự luật cho phép các bộ trưởng đặc khu này hưởng các quyền lợi hưu trí hậu hĩnh. Ông Chao nói: “Người dân Macau từ trước đến nay vẫn bị xem là thờ ơ với chính trị. Nhưng cuộc biểu tình hồi tháng 5 đã thay đổi mọi thứ khi có nhiều người trẻ tham dự và người dân Macau sẵn sàng xuống đường phản đối mà không sợ hãi”.

Các diễn biến tại Hồng Kông và Macau là minh chứng về thách thức lớn nhất đối với các quy định của Trung Quốc áp đặt tại hai đặc khu này. Một số quan chức tại Trung Quốc cảnh báo trong những tháng gần đây Bắc Kinh sẽ chuẩn bị mở các đơn vị đồn trú quân sự để giải quyết tình trạng bạo loạn tại Hồng Kông.

Xuân Mai (Theo Reuters)