Đại sứ Trung Quốc tại Anh "cảnh cáo" Hồng Kông

Tin mới

09/07/2014 16:47

(NLĐO) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo Hồng Kông sẽ “hỗn loạn” nếu người biểu tình yêu cầu dân chủ tiếp tục kế hoạch chiếm giữ trung tâm đặc khu.

Có thể nói bất mãn ở Hồng Kông đang ở mức cao nhất trong những năm qua trước việc Trung Quốc bị cho là gia tăng mức độ can thiệp vào đặc khu này. Nhóm người ủng hộ phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” tuyên bố sẽ “ăn dầm nằm dề” ở khu vực trung tâm thương mại Hồng Kông nếu chính quyền không chấp thuận cải cách bầu cử.

Nhận định trên báo The Financial Times (Anh) số ra ngày 8-7, đại sứ Lưu Hiểu Minh viết: “Nếu không hài lòng, những người biểu tình đe dọa “chiếm lĩnh trung tâm” và đẩy nền kinh tế Hồng Kông lâm vào cảnh hỗn loạn”.

 

voldemort

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh lo ngại biểu tình khiến Hồng Kông bất ổn.

Ảnh: REX FEATURES

 

Bài viết của ông Lưu được cho là động thái chống lại phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông mới nhất của chính quyền Bắc Kinh. Ông Lưu cho rằng “bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm mất ổn định chính trị Hồng Kông thông qua biểu tình chắc chắn sẽ không giành chiến thắng trong trái tim và tâm trí của người dân Hồng Kông. Những diễn biến gần đây ở một số nước cho thấy một sự thật đơn giản: chính trị trên đường phố sẽ không mang lại dân chủ mà lại gánh chịu tình trạng hỗn loạn”.

Trước đó, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc xem phong trào “Chiếm lĩnh trung tâm” là bất hợp pháp, có thể gây tổn hại nền kinh tế của đặc khu. Hồi tháng 6, gần 800.000 người Hồng Kông đã bỏ phiếu đồng ý tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tự do về cải cách dân chủ.

H.Bình (Theo The Standard, The Financial Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI