Theo Thời báo Hoàn cầu, một buổi lễ khác nhằm trao nhiệm vụ chính thức cho tàu sân bay này sẽ được tổ chức sau đó. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa có bình luận nào về lễ chuyển giao trên.
 
Trung Quốc bàn giao tàu sân bay cho hải quân diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng do tranh chấp quần đảo Điếu Ngư/Senkaku tăng cao. Hiện quân đội Trung Quốc chưa đặt tên chính thức cho tàu sân bay đầu tiên mà vẫn gọi bằng cái tên đơn giản là "số 16". Trước đó, ngày 10-9 vừa qua, nhiều tờ báo Trung Quốc đưa tin tàu sân bay có thể được đặt tên là Liêu Ninh.
  
Tàu sân bay 67.000 tấn này do Liên Xô cũ đóng với tên gọi Varyag nhưng chưa được hoàn thành. Sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, Ukraine sau đó đã tháo vũ khí và máy móc rồi bán Varyag cho một công ty Trung Quốc năm 1998.
 
Tàu được đưa về Đại Liên năm 2002 và được cải tạo trong suốt một thời gian dài. Năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu chạy thử Varyag, đồng thời nhiều lần khẳng định chỉ sử dụng tàu cho mục đích luyện tập và nghiên cứu. Do đó, đây không phải là mối đe dọa đối với các nước láng giềng.
 
Những hình ảnh mới nhất của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Ảnh: CNR
 
 Tàu được bàn giao cho hải quân Trung Quốc ngày 23-9, giữa lúc căng thẳng với Nhật đang tăng cao
 

Được mua về năm 1998, tàu trải qua hơn 10 năm sửa chữa trước khi chạy thử vào năm ngoái
 

Tàu chưa có tên gọi chính thức, hiện vẫn được gọi là "số 16"
Bằng Vy (Theo Thời báo Hoàn cầu, Kyodo)