Vụ ông Cung Vệ Quốc - Thị trưởng TP Lâm Tương, tỉnh Hồ Nam - bị phát hiện khỏa thân, phê ma túy và có quan hệ bất chính đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề nghiện ngập trong đội ngũ quan chức Trung Quốc.

Giám sát chưa hiệu quả

Thị trưởng 43 tuổi này xuất hiện công khai lần cuối cùng là vào ngày 7-4. Tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết một tuần sau đó, ông Cung được đưa vào Bệnh viện Quảng Châu trong trạng thái trầm cảm. Chỉ trong vài ngày, cảnh sát mở cuộc điều tra vì nghi ngờ ông Cung sử dụng ma túy.

Chính quyền Bắc Kinh hôm 21-4 thông báo ông Cung bị cách chức vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Trước khi bị báo chí phanh phui, ông này bị cư dân mạng tố cáo sử dụng ma túy.

Cựu Thị trưởng TP Lâm Tương Cung Vệ Quốc Ảnh: CHINA DIGITAL TIMES
Cựu Thị trưởng TP Lâm Tương Cung Vệ Quốc Ảnh: CHINA DIGITAL TIMES

Trang mạng Cổ thành (Trung Quốc) cho biết tháng 12-2014, trong một lần đi kiểm tra, cảnh sát bắt quả tang một phụ nữ họ Trương đang chơi ma túy trong khách sạn. Vì cô này đang mang thai nên giới chức bắt giữ nhưng không xử lý ngay lúc đó. Mãi đến cuối tháng 4-2015, khi vừa sinh con được khoảng 1 tuần, cô này tiết lộ có quan hệ bất chính với Cung Vệ Quốc và 2 người thường xuyên thuê khách sạn để hút chích.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) dẫn lời một số chuyên gia cho rằng vụ việc trên đã nêu bật vấn đề nghiện ngập trong giới chức Trung Quốc, xuất phát một phần từ sức ép công việc và sự giám sát chưa hiệu quả.

Vấn đề này trở nên nghiêm trọng đến nỗi Tân Hoa Xã từng gọi nạn lạm dụng ma túy trong giới chức là “đau đớn và ghê tởm”. Theo bài viết, lạm dụng ma túy thường có liên hệ với các vụ tham nhũng, trong đó quan chức nhận hối lộ ma túy hoặc dễ dàng có được chúng nhờ quen biết với các cơ quan thực thi pháp luật. Ngoài ra, những quan chức có tiền sử lạm dụng ma túy và tham nhũng thường vướng vào các mối quan hệ lăng nhăng với phụ nữ.

Vấn đề nghiêm trọng

Tháng 11-2014, cơ quan chống tham nhũng tỉnh Vân Nam - Trung Quốc công bố 41 quan chức thuộc châu tự trị dân tộc Thái - Cảnh Pha Đức Hoành bị tước bỏ tư cách đảng viên, đưa đi cai nghiện vì sử dụng ma túy. Theo trang mạng Sina, trong số này có người đứng đầu các lực lượng vũ trang. Vân Nam ở khu vực giáp ranh Thái Lan, Lào và Myanmar, bị xem là điểm nóng về hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp vào Trung Quốc bên cạnh điểm nóng là tỉnh Quảng Đông.

Cũng trong năm ngoái, một cựu phó giám đốc cơ quan xúc tiến đầu tư và một cựu phó giám đốc cơ quan quản lý giao thông tại huyện Túc Tùng thuộc tỉnh An Huy bị mất chức vì dính đến việc sử dụng “hàng trắng”.

Hiện không có con số thống kê chính thức về số lượng quan chức nghiện ngập ở Trung Quốc nhưng một luật sư chuyên phụ trách các vụ án ma túy thừa nhận đây là vấn đề nghiêm trọng. “Số quan chức sử dụng ma túy có thể rất lớn, thậm chí vượt hơn sự tưởng tượng của nhiều người. Tại Trung Quốc, không có nhiều người đủ tiền để chơi ma túy lâu dài… Một số quan chức tìm kiếm sự giải tỏa áp lực công việc từ ma túy một khi họ rủng rỉnh tiền” - luật sư này nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Một cựu quan chức giấu tên ở tỉnh Hồ Nam cũng thừa nhận rằng việc quan chức nghiện ngập không phải chuyện hiếm, nhất là quan chức cấp thấp, nhưng vấn đề này ít khi được nói đến. “Ngày càng có nhiều người sử dụng ma túy để hối lộ quan chức” -  nhân vật này nói.

Quan tham bị hồi hương

Lý Hoắc Bác, cựu quan chức tài chính của tỉnh Giang Tây trốn sang Singapore vào năm 2011, đã được đưa về Trung Quốc hôm 9-5. Ông Lý đứng thứ 2 trong danh sách 100 đối tượng tham nhũng bị truy nã quốc tế do Bắc Kinh công bố hồi tháng 4-2015. Chính phủ Trung Quốc cáo buộc ông này biển thủ khoảng 15 triệu USD trong 5 năm. Singapore đã đóng băng và tịch thu số tài sản của Lý Hoắc Bác tại nước này theo yêu cầu của nhà chức trách Trung Quốc vào tháng trước. Ông Lý bị đưa về Bắc Kinh sau khi thi hành bản án 15 tháng tù vì tội nhận tiền biển thủ được chuyển vào tài khoản mình ở Singapore.

HUỆ BÌNH