Kết quả phân tích những hình ảnh chụp từ trên không mới nhất (từ hôm 10-6 trở về trước vài ngày) cho thấy đội tàu nạo vét của Trung Quốc đã chuyển hoạt động bồi đắp từ rìa các đảo san hô vòng sang các hố bên trong.

Báo Sydney Morning Herald hôm 12-6 nhận định diễn biến này làm gia tăng nỗi lo ngại của chính phủ Úc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung là quy mô chương trình cải tạo đất phi pháp của Trung Quốc có thể lớn hơn 5 lần so với dự tính ban đầu (bồi đắp 800 ha). Phó đô đốc Úc David Johnston ngày 11-6 khẳng định Úc đã và sẽ vẫn điều tàu và máy bay tuần tra đến biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) đón tiếp tướng Phạm Trường Long tại Lầu Năm Góc hôm 11-6Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) đón tiếp tướng Phạm Trường Long

tại Lầu Năm Góc hôm 11-6Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, tại Lầu Năm Góc hôm 11-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter lặp lại lời kêu gọi Trung Quốc ngưng xây đảo nhân tạo trái phép ở biển Đông và theo đuổi một giải pháp hòa bình, phù hợp với luật quốc tế cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Đáp lại, tướng Phạm tiếp tục ngụy biện rằng hoạt động trên là nhằm “cải thiện điều kiện sống để bảo vệ tốt hơn chủ quyền của mình”, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Không những thế, ông này còn mạnh miệng kêu gọi Mỹ chấm dứt những hoạt động quân sự ở biển Đông.

Trước khi ông Phạm đến Mỹ, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã ra tuyên bố phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng biển Đông. Ông Patrick Cronin, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm An ninh mới của Mỹ, cho rằng mục tiêu của động thái ngoại giao nói trên là khiến Trung Quốc trả giá về mặt uy tín do vi phạm quy tắc quốc tế.

Trong một động thái khác cho thấy tham vọng bành trướng, Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đang lên kế hoạch khoan 119 giếng dầu ở phía Tây biển Đông trong 15 năm tới.

Hãng tin Interfax hôm 11-6 dẫn lời ông Vương Chấn Phong - Phó Tổng giám đốc CNOOC chi nhánh Trạm Giang - cho biết mục tiêu của kế hoạch là khai thác 422 tỉ m3 khí đốt ở khu vực này trong giai đoạn 2014-2030. Trước mắt, CNOOC sẽ cho khoan 5 giếng ở phía Tây biển Đông trong năm nay. Vùng biển này là nơi có 9 giếng dầu của CNOOC cho đến giờ.

Hoàng Phương