Tờ Caijing ngày 14-6 đưa tin Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm Anbang Wu Xiaohui bị cảnh sát hộ tống khỏi Bắc Kinh cách đây 5 ngày.

Trong một tuyên bố, Anbang cho biết "vì lý do cá nhân nên ông Wu tạm thời ngừng mọi hoạt động kinh doanh của mình".

Hai người tiết lộ thông tin trên cho tờ Caijing gồm một giám đốc điều hành và một đối tác kinh doanh của Anbang, xác nhận ông Wu đã bị bắt giam. Hai người này yêu cầu được giấu danh tính.

Cũng theo Caijing, ông Wu bị bắt trong lúc cảnh sát Trung Quốc mở cuộc điều tra đối với Anbang, tập đoàn có số tài sản trị giá khoảng 300 tỉ USD. Năm 2013, Anbang mua lại khách sạn Waldorf Astoria ở quận Manhattan, TP New York – Mỹ với giá gần 2 tỉ USD.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh cấm Anbang bán hợp đồng bảo hiểm mới trong vòng 3 tháng vì tập đoàn này bán bảo hiểm không đúng quy định.

Trung Quốc bắt giam đại gia mua sắm điên cuồng ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Wu Xiaohui. Ảnh: REUTERS

Tờ Caijing cho hay ông Wu là nhân vật có mối quan hệ rộng ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương. Ông kết hôn với con gái của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình vào những năm 1980.

Tháng 11 năm ngoái, ông Wu có cuộc gặp với con rể Tổng thống Donald Trump, Jared Kushner, để đàm phán mua lại một tòa nhà ở quận Manhattan do công ty của ông Kushner sở hữu. Thỏa thuận cuối cùng bị hủy bỏ sau khi các phương tiện truyền thông vào cuộc, chỉ ra sự xung đột lợi ích khi ông Kushner đang đóng vai trò cố vấn cấp cao cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong năm 2016, Anbang đã chi hơn 6 tỉ USD để mua lại một loạt khách sạn sang trọng trên khắp nước Mỹ. Người bán những khách sạn này là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Stephen A. Schwarzman của tập đoàn Blackstone - một trong những cố vấn thương mại có quan hệ gần gũi với Tổng thống Doanld Trump.

Anbang cũng đầu tư hơn 13 tỉ USD cho khu nghỉ dưỡng – khách sạn Starwood trước khi bỏ đấu thầu vào năm ngoái sau khi bị "soi" về quyền sở hữu.

Lĩnh vực bảo hiểm của Trung Quốc gặp nhiều bất ổn trong những tháng gần đây. Hồi tháng 4, các cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc tuyên bố họ đang tập trung vào lĩnh vực bảo hiểm, cụ thể là cơ quan quản lý bảo hiểm hàng đầu của đất nước. Chủ tịch Ủy ban Điều tiết bảo hiểm Trung Quốc Xiang Junbo, sau đó bị sa thải do "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ ám chỉ tham nhũng.

Phạm Nghĩa (Theo Caijing)