Vụ việc xảy ra hồi tháng 2 năm nay nhưng mới được cảnh sát Trung Quốc thông báo gần đây, đài BBC (Anh) đưa tin hôm 7-6. 

Theo đó, người phụ nữ đến từ một quốc gia Nam Mỹ, không được công bố danh tính, mang theo 2 chiếc vali và bị máy quét X-quang tại sân bay phát hiện điều bất thường.

Hai chiếc vali này có màu sẫm hơn so với những chiếc vali khác, đồng thời khá nặng mặc dù bên trong trống rỗng. Sau khi kiểm tra, các quan chức hải quan ở TP Thượng Hải bất ngờ vì 2 chiếc vali được làm từ 10 kg cocaine.

Trung Quốc: Bị bắt vì mang lên máy bay 2 vali làm bằng cocaine  - Ảnh 1.

Hai chiếc vali làm bằng cocaine. Ảnh: BBC

Thông thường, những kẻ vận chuyển ma túy giấu cocaine trong hành lý hoặc trên cơ thể. Đây là lần đầu tiên có người "đúc" cocaine thành vali để mang lên máy bay. Mọi chuyện vỡ lở khi nhân viên an ninh sân bay yêu cầu người phụ nữ mở vali để kiểm tra và thấy nó không đựng gì bên trong.

Tương tự vụ "đúc" cocaine thành vali, những kẻ buôn lậu ở châu Âu cũng từng sử dụng keo và khuôn để nén cocain thành vật cứng.

Hồi tháng trước, một cặp đôi người Trung Quốc bị bắt vì hòa tan cocaine vào rượu để vận chuyển nhằm che mắt cơ quan chức năng.

Người phụ nữ kể trên có thể phải trả giá đắt về hành vi của mình. Luật pháp Trung Quốc áp dụng khung hình phạt tử hình dành cho những người buôn lậu từ 50g cocaine trở lên. 

Cocaine được cho là tương đối hiếm có ở Trung Quốc do nước này áp dụng hình phạt nặng dành cho tội phạm buôn lậu loại ma túy. Hiện chưa rõ có bao nhiêu chiếc "vali cocaine" được vận chuyển trót lọt vào đại lục.


Phạm Nghĩa (Theo BBC)