Trung Quốc: Phơi bày hơn 1.000 “quan trần trụi” ở Quảng Đông

Tin mới

07/06/2014 20:06

(NLĐO)- Một cuộc điều tra ở Trung Quốc đã phơi bày hơn 1.000 quan chức “trần trụi” ở tỉnh Quảng Đông, tức có vợ/chồng và con cái di cư sang nước ngoài nhằm tẩu tán tài sản tham nhũng.

Bắc Kinh muốn dẹp bỏ nạn quan chức trần trụi này vì cho rằng đây là những hành động liên quan tới tham nhũng. Việc đưa vợ/chồng và con cái di cư sang nước ngoài vốn không vi phạm luật pháp nhưng những quan chức tham nhũng có thể dùng con đường này để tuồn những khoản tiền bất chính ra nước ngoài.

bo_xilai.jpg

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng cho con trai đi du học ở Anh và Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Giới chức tỉnh Quảng Đông cho biết cách xử lý đối với những quan chức “trần trụi” nói trên là yêu cầu họ đưa gia đình về nước, buộc thôi việc hoặc giáng chức.

Theo Tân Hoa xã, giới chức Quảng Đông đã thực hiện cuộc điều tra kéo dài 2 tháng đối với một nhóm người bị tình nghi là “quan chức trần trụi”. Khoảng 200 quan chức trong số này đã được yêu cầu đưa gia đình trở về. Trong khi đó, 866 người đã chấp thuận bị giáng chức, trong đó có 9 người giữ các chức vụ cấp lãnh đạo thành phố.

Tân Hoa xã dẫn lời một quan chức họ Liu cho biết ông xin thôi việc để không phải đưa vợ ở Hồng Kông về nước.

“Tôi đã nói với cha mẹ và vợ của tôi về luật lệ mới của chính quyền, nhưng vợ tôi thích sống ở Hồng Kông hơn. Đối với tôi, gia đình rất quan trọng, nên tôi quyết định ủng hộ ý muốn của vợ và từ chức” – ông Liu nói.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI