Tin mới nhất hôm nay, ngày 7-6, Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết trong ngày 7-6, Trung Quốc vẫn đang duy trì khoảng 120 tàu các loại ở quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam, trong đó có từ 37-40 tàu hải cảnh, hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 4 tàu quân sự.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng huy động 1 máy bay Y-8 trinh sát hoạt động nhiều vòng ở trong khu vực giàn khoan với độ cao 250-300m.

Về diễn biến tại thực địa, trong ngày 7-6, các tàu cá Trung Quốc với khoảng 40-45 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh, đã có hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu Trung Quốc bao gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải, tiếp tục tổ chức thành từng nhóm và ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn đối với các tàu của lực lượng chấp pháp của Việt Nam. Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ, các tàu Trung Quốc đã sẵn sàng hú còi, đâm va, phun vòi rồng.

Lúc 14 giờ ngày 7-6, tàu kéo của Trung Quốc số 281 đã lao thẳng và đâm trực tiếp vào mạn trái của tàu kiểm ngư KN-365 của Việt Nam.

Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam gần khu vực giàn khoan 981

Tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981

Theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, 4 tàu quân sự của Trung Quốc hiện diện tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, trong đó 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan 19-21 hải lý; còn 2 tàu hộ vệ tên lửa ở phía Đông-Đông Nam cách giàn khoan 20-25 hải lý.

Dù bị các tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt nhưng các tàu kiểm ngư vẫn kiên quyết bám trụ, đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam, trong phạm vi cách giàn khoan từ 9-11 hải lý. Dù các tàu Trung Quốc luôn ngăn cản và rất manh động, có nhiều hành động nguy hiểm đối với các tàu cá của chúng ta, nhưng các ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ đánh bắt thủy sản ở vị trí cách giàn khoan 35-40 hải lý, đồng thời đấu tranh phản đối hành động ngang ngược, thô bạo của phía Trung Quốc.

Văn Duẩn