Thông tin nói trên đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên tố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông khiến Nhật Bản và một số nước láng giềng khác hết sức bất bình.

 


	Vùng phòng không của Trung Quốc bao gồm cả quần đảo mà Bắc Kinh và Tokyo đều nhận chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Vùng phòng không của Trung Quốc bao gồm cả quần đảo mà Bắc Kinh và Tokyo đều nhận chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

 

Yomiuri Shimbun dẫn lời các quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc cho biết mỗi quân khu mới sẽ thiết lập một ban chỉ huy phối hợp tác chiến để kiểm soát các lực lượng như bộ binh, không quân và hải quân, cũng như một đơn vị vận hành tên lửa chiến lược.

"Đây là một biện pháp chủ động nhằm đối trọng với liên minh Nhật-Mỹ” - Yomiuri Shimbun nhận định.

Hiện Tokyo và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Mặc dù luôn khẳng định không đứng về phía nào trong tranh chấp nói trên, nhưng Mỹ tuyên bố quần đảo này thuộc quyền kiểm soát của Tokyo.

Theo Yomiuri Shimbun, việc tái cấu trúc quân đội cho thấy Bắc kinh đang nhắm đến việc tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo vị trí thống lĩnh trên biển và trên không tại cả biển Đông và Hoa Đông. Tờ báo này cũng cho biết, Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai phi đội máy bay không người lái “Global Hawk” đầu tiên tới căn cứ không quân ở Misawa, phía bắc đảo Honshu, gần một căn cứ không quân Mỹ - nơi loại máy bay này cũng sẽ được triển khai vào cuối năm nay. Misawa cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 2.300km về phía Bắc.

Linh San (Theo Yomiuri Shimbun)