Trung Quốc cấm máy bay đồ chơi trước đại hội đảng

Tin mới

01/11/2012 15:29

(NLĐO)- Các quy định hạn chế mua bán các máy bay đồ chơi điều khiển từ xa, vừa được ban bố tại Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt an ninh trước thềm đại hội đảng lần thứ 18 sắp diễn ra vào ngày 8-11 tới, báo giới địa phương hôm 31-10 đưa tin.

Một số cửa hàng đã lệnh ngừng hoàn toàn việc bán loại đồ chơi này. Ảnh: Alamy


Tờ Youth Daily của Bắc Kinh đưa tin, đối với một số mô hình máy bay, người mua phải trình chứng minh nhân thân với người bán hàng mặc dù những chiếc máy bay này chỉ có khả năng bay trong vòng vài mét.

Một số cư dân mạng bình luận rằng thủ tục mua một chiếc máy bay đồ chơi giờ đây cũng nghiêm ngặt không khác gì mua một chiếc máy bay thật. Có lẽ là do trên thực tế những chiếc máy bay này còn khó giám sát hơn cả máy bay thật và thêm vào đó những phi công điều khiển chúng không có bằng lái!

Thậm chí một số cửa hàng đã lệnh ngừng hoàn toàn việc bán loại đồ chơi này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thắt chặt an ninh, chuẩn bị cho đại hội đảng cộng sản lần thứ 18 khai mạc vào ngày 8-11 tới.

Tổng cộng 1,4 triệu tình nguyện viên đã được điều động nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh cho cuộc họp, Tân Hoa xã đưa tin.

Truyền thông địa phương cho biết công tác kiểm tra cũng được tăng cường tại các nút giao thông công cộng ở Bắc Kinh. Giới chức an ninh còn thực hiện giám sát tăng cường các chuyến tàu từ vùng tây bắc bất ổn Tân Cương, vốn tập trung nhiều người theo đạo Hồi.

Các vấn đề nói trên đang trở thành những chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc.

Một người viết rằng anh ta phải điền vào các tờ khai ghi chi tiết nhân thân và điểm đến khi đi taxi.

Một thành viên khác trên mạng xã hội này còn chia sẻ, anh ta không được phép mua dao do các giới hạn trước đại hội đảng.
 
Đại hội Đảng lần thứ 18 của Trung Quốc sẽ kéo dài khoảng một tuần, được cho là sẽ chứng kiến một cuộc chuyển giao quyền lãnh đạo mười năm có một, trong đó Phó Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến trở thành tổng bí thư đảng Cộng sản, thay cho ông Hồ Cẩm Đào.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI