Trung Quốc phải bịt kín “lỗ hổng tự tử” mà các quan chức nhúng chàm đang lợi dụng để đối phó với trận chiến chống tham nhũng, theo giáo sư nổi tiếng Lâm Triết, người chuyên nghiên cứu các vấn đề chống tham nhũng tại Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) Lưu Thiết Nam hầu tòa tại tỉnh Hà Bắc hôm 24-9 vì tội nhận hối lộ 5,8 triệu USD  Ảnh: CCTV

Cựu Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) Lưu Thiết Nam

hầu tòa tại tỉnh Hà Bắc hôm 24-9 vì tội nhận hối lộ 5,8 triệu USD. Ảnh: CCTV

Trong một bài viết trên Trung Quốc Nhật báo hôm 24-9, bà Lâm cho biết các quan tham xem tự tử như một công cụ để trốn tránh sự trừng phạt của các cơ quan phòng chống tham nhũng. Bằng cách này, họ có thể “bảo vệ tên tuổi, danh dự” cũng như tài sản bất chính đang nằm trong tay người thân.

Theo bà Lâm, chỉ có khoảng 37% quan chức tự tử thực sự chịu sức ép tâm lý hay những áp lực khác. Số quan chức còn lại có thể kết liễu đời mình để tránh trở thành nhân chứng trong các trường hợp tham nhũng lớn hơn.

“Không dễ để thay đổi những nguyên tắc, như chấm dứt truy tố nghi phạm đã chết. Tuy nhiên, các cuộc điều tra nhằm vào họ có thể được tiếp tục đào sâu. Chỉ khi nhận ra tự tử không thể bảo vệ tài sản bất chính, các quan chức tham nhũng mới từ bỏ con đường này” - bà Lâm nói.

Song song đó, Trung Quốc Nhật báo còn đưa tin quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và lạm quyền khi yêu cầu sĩ quan giao nộp nhà cửa, xe cộ mà họ đang sử dụng trái quy định.

Từ tháng 5, PLA đã mở cuộc điều tra về hành vi lạm dụng quyền lực để chiếm hữu tài sản công trái quy định do nhận được nhiều đơn thư tố cáo từ các sĩ quan cấp thấp. Theo lẽ thường, quan chức PLA được cấp nhà sau khi được thăng lên cấp chỉ huy và kết hôn. Tuy nhiên, tài sản đó phải hoàn trả nếu họ về hưu, thuyên chuyển đơn vị hoặc qua đời.

Hiện tại, một số lượng đáng kể cán bộ trẻ đủ điều kiện phải chờ đợi mỏi mòn vì nhiều quan chức từ chối trả lại nhà, thậm chí là ngay cả khi đã xuất ngũ.

Trung Quốc Nhật báo cho rằng để giải quyết vấn đề “thâm căn cố đế” này, tất cả các chỉ huy cấp cao trong quân đội phải làm gương cho cấp dưới tuân theo. Một quan chức PLA hé lộ: “Theo tôi biết, việc siết chặt quy định về nhà cửa và xe hơi sẽ thực hiện trong thời gian dài chứ không phải nhất thời như những lần trước đây”.

HUỆ BÌNH