Chương trình tin tức này cho biết giới chức Bắc Kinh đang cố gắng ngăn chặn các nghị sĩ Anh trong nỗ lực thực hiện một cuộc điều tra những căng thẳng đang diễn ra tại Hồng Kông. Đại sứ Trung Quốc ở Vương quốc Anh lên tiếng cảnh báo các nghị sĩ về bước đi này sau khi hàng ngàn nhà hoạt động Hồng Kông phản đối quyết định hạn chế ứng viên của cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu này.

http://static01.nyt.com/images/2014/09/02/world/hongkong/hongkong-master675.jpg
Những người biểu tình phản đối bên ngoài địa điểm quan chức Trung Quốc phát biểu ngày 1-9. Ảnh: REUTERS

Trong một bức thư với ngôn từ mạnh mẽ, Ủy ban Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc phía Anh thực hiện “một hành động vô cùng không phù hợp là can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”. Bức thư nói rằng Bắc Kinh “sẽ không cho phép can thiệp, hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp, từ Vương quốc Anh hoặc bất kỳ lực lượng bên ngoài nào khác”.

Với chính quyền Bắc Kinh, việc nghị sĩ Anh thực hiện cuộc điều tra về tình hình ở Hồng Kông “sẽ có tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa hai bên”. Trung Quốc cảnh báo các nghị sĩ Anh “hành động thận trọng trong vấn đề của Hồng Kông, chú trọng đến hình ảnh lớn hơn giữa quan hệ Trung Quốc-Vương quốc Anh cũng như sự thịnh vượng, ổn định của Hồng Kông”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện Anh Richard Ottoway nói trong chương trình Newsnight rằng ông “không muốn chọc tức Trung Quốc” nhưng muốn họ “hiểu được cách làm việc” của phía London. Ông cũng nói rằng không hài lòng với lá thư của quan chức Trung Quốc.

Hồi tháng 7, London công bố ý định xem xét mức độ tiến bộ của Hồng Kông trong vòng 30 năm kể từ khi bàn giao cho Trung Quốc. Phạm vi của cuộc điều tra rõ ràng nhắm vào tiến độ thực hiện cải cách dân chủ.

Benny Tai is a founder of the Occupy Central protest group

Ông Đới Diệu Đình, một trong những người khởi xướng phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”, phản đối quyết định của Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến có liên quan, một quan chức thuộc cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc hôm 1-9 cảnh báo chống lại các hoạt động bất hợp pháp tại Hồng Kông khi các nhóm ủng hộ dân chủ gia tăng đối đầu. “Các thành viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) rất quan tâm đến phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”. Nếu biểu tình thực sự xảy ra, chúng tôi tin rằng chính quyền đặc khu và lực lượng cảnh sát được đào tạo tốt hoàn toàn có đủ khả năng xử lý” - Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lý Phi nói tại một cuộc họp ngày 1-9 ở Hồng Kông.

Ông Đới Diệu Đình, một trong những người khởi xướng phong trào “Chiếm lĩnh Trung tâm”, nói rằng cuộc biểu tình, tẩy chay trường học sẽ tiến hành trong tuần tới trước khi mở một cuộc biểu tình toàn diện.

Trong khi đó, cảnh sát Hồng Kông hôm 2-9 cho biết đã bắt giữ 22 người biểu tình.

H.Bình (Theo BBC, The Global Times)