Động thái này là một phần của chiến dịch chống lãng phí, chống tham nhũng của Bắc Kinh. “Thu nhập cao bất hợp lý sẽ được điều chỉnh” và những lãnh đạo cấp cao trong khối doanh nghiệp nhà nước không thể có mức lương vượt quá luật định, Tân Hoa Xã trích dẫn tuyên bố của ông Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp về kiểm soát thu nhập doanh nghiệp nhà nước ngày 18-8.

Ông Tập Cận Bình bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tham nhũng và cắt bỏ chi tiêu quá mức của các quan chức sau khi ông nắm quyền vào tháng 11-2012. Theo trang tin Bloomberg, khi ông Tập Cận Bình đẩy mạng chiến dịch trên, tăng trưởng doanh số bán lẻ hồi tháng 4 giảm xuống mức thấp trong 3 năm trở lại đây.

View this content on WSJ China Real Times website
Chủ tịch Trung Quốc đề xuất xây dựng một số tập đoàn truyền thông hiện đại có tầm ảnh hưởng lớn. Ảnh: WSJ

Cũng trong cuộc họp ngày hôm qua, Chủ tịch Trung Quốc đề xuất xây dựng một số tập đoàn truyền thông hiện đại có sức ảnh hưởng cùng những thay đổi trong hệ thống thi cử quốc gia. Theo các chuyên gia, những nhà lãnh đạo hàng đầu đã nhận ra tầm quan trọng của việc kết hợp các nền tảng phương tiện truyền thông truyền thống và mới mẻ. Điều này sẽ mở ra một chương mới cho ngành kinh doanh tin tức ở Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Tân Hoa xã ngày 18-8 đưa tin Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn Tây ra quyết định lập án điều tra và áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với 4 quan chức của tỉnh này do vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng.

H. Bình (Theo Bloomberg, China Daily, IANS, Tân Hoa Xã)