Trước đó, giới chức Mỹ khẳng định với nhiều hãng tin rằng Bộ trưởng Austin tin Bắc Kinh cố tình phớt lờ nỗ lực liên hệ của ông với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Báo The Financial Times (Anh) đưa tin lần đầu vào tuần rồi, tiết lộ 3 nỗ lực liên hệ của văn phòng Bộ trưởng Austin với Bộ trưởng Ngụy đều không được trả lời.

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Quân đội Trung Quốc vẫn chưa hồi đáp".

Đến ngày 25-5, báo Global Times (Trung Quốc) phủ nhận thông tin trên, nói rằng Bắc Kinh đã liên lạc với Bộ trưởng Austin không lâu sau khi ông nhậm chức và đã đề nghị sắp xếp một cuộc đối thoại giữa ông với Bộ trưởng Ngụy.

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloy Austin. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo Global Times, văn phòng của Bộ trưởng Austin đến giờ vẫn chưa hồi đáp lời đề nghị này dù sau đó ông đã yêu cầu đối thoại với một lãnh đạo quân sự khác của Trung Quốc: Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc – chức vụ tương đương Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Đây là "một hành động thiếu chuyên nghiệp và thiếu thân thiện khi coi thường nghi thức ngoại giao và thông lệ chung quốc tế", một quan chức giấu tên của Trung Quốc khẳng định với Global Times, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Washington về việc Bắc Kinh cố tình làm phức tạp quan hệ song phương.

Lầu Năm Góc đến giờ vẫn chưa bình luận về những thông tin nêu trên, vốn được đăng tải trong bối cảnh quan hệ Washington-Bắc Kinh leo thang vì nhiều vấn đề, bao gồm eo biển Đài Loan và biển Đông.

Trung Quốc chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: Reuters

Cao Lực