"Úc đừng nghĩ có thể thoát khỏi tay Trung Quốc nếu họ khiêu khích" nhà bình luận quân sự của Đảng cộng sản Trung Quốc Song Zhongping khẳng định với Global Times (Trung Quốc).

Úc tuần rồi cùng Nhật Bản, Mỹ và Pháp tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên mang tên Jeanne d’Arc 21 (ARC21). 

Với sự tham gia của tàu hộ tống HMAS Parramatta của Hải quân Hoàng gia Úc và các tàu chiến của 3 nước còn lại, cuộc tập trận diễn ra từ ngày 11-5 đến ngày 17-5 nêu trên xoay quanh 3 nội dung chính: Tấn công đổ bộ, tác chiến thành thị và phòng không.

Bắc Kinh tuyên bố ARC21 "chẳng có nghĩa lý gì" về mặt quân sự và họ không cần phải phản ứng. 

Nhưng trên thực tế, Bắc Kinh làm điều trái ngược, theo News.com.au. Họ đã điều một nhóm tác chiến đi qua khu vực gần địa điểm tập trận.

Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” về cuộc tập trận chung của Mỹ - Ảnh 1.

Tàu chiến của Úc, Nhật Bản, Mỹ và Pháp trong cuộc tập trận chung vào tuần rồi. Ảnh: News.com.au

Bắc Kinh còn cho rằng sự hiện diện của Pháp chỉ đơn thuần là để thể hiện thiện ý với Mỹ, bởi Paris "không có lợi ích cốt lõi ở Tây Thái Bình Dương".

Trong khi đó, Tokyo bị Bắc Kinh cáo buộc là "mang tư tưởng Chiến tranh lạnh lỗi thời sẽ chỉ dẫn đến chia rẽ và xung đột".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng nhấn mạnh đợt tập trận nêu trên không ảnh hưởng đến Bắc Kinh.

"Có người thực sự nghĩ cuộc tập trận chung này, với mục tiêu gia tăng sức ép lên Trung Quốc, sẽ khiến Trung Quốc lo sợ ư? Nó chẳng ảnh hưởng gì đến Trung Quốc cả. Nó chỉ khiến họ tốn nhiên liệu mà thôi" – bà Oánh nói.

Không lâu sau tuyên bố này, 3 tàu quân sự Trung Quốc băng qua eo biển Miyako giữa các đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản trong một động thái được Global Times mô tả là mang tính "lệ thường", không nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung nêu trên.

Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” về cuộc tập trận chung của Mỹ - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP

Cao Lực