Trung Quốc chỉ trích Philippines khai thác dầu khí "trái phép"

Tin mới

14/07/2014 09:16

(NLĐO) – Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Philippines về việc gia hạn hoạt động thăm dò cho dự án khí tự nhiên của Công ty Forum Energy của Anh tại khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở biển Đông.

“Bất kỳ công ty nước ngoài nào tiến hành hoạt động khai thác dầu khí trên vùng lãnh hải của Trung Quốc khi chưa được Trung Quốc cho phép là vi phạm pháp luật” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói trong một cuộc họp báo hồi tuần trước tại Bắc Kinh. Người phát ngôn này một mực khẳng định Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa.

Chinas Foreign Ministry Spokesman Hong Lei says energy exploitation by any foreign company in the disputed South China Sea without its permission is
Ông Hồng Lỗi một mực khẳng định Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi” đối với quần đảo Trường Sa. Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của ông Hồng Lỗi đưa ra sau khi Bộ Năng lượng Philippines chấp thuận tiến hành giai đoạn thứ hai của Hợp đồng dịch vụ 72 (SC72). Theo đó, Công ty Forum Energy thông báo thời hạn hoàn thành giai đoạn thứ hai, bao gồm kế hoạch khoan hai giếng thẩm định, “hiện đã được gia hạn thêm 1 năm đến ngày 15-8-2016”. Công ty này đang thăm dò khu vực có diện tích 8.800 km vuông, được cho là có thể chứa khoảng 16,6 ngàn tỉ mét khối khí và 416 triệu thùng dầu.

Trong một diễn biến khác, đài truyền hình TV5 (Philippines) đưa tin ngày 13-7, thư ký Văn phòng Thông tin liên lạc của Tổng thống Philippines – ông Herminio Coloma Jr. cho biết Manila hoan nghênh Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ thông qua ngày 10-7.

Người phát ngôn ghi nhận Nghị quyết 412 của Thượng viện Mỹ đã kêu gọi các bên tranh chấp giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình. “Nghị quyết 412 đã khẳng định quan hệ đối tác chiến lược bền vững Philippines-Mỹ được củng cố thêm thông qua Hiệp định Hợp tác Quốc phòng nâng cao ký kết mới đây (vào tháng 4)” – ông Coloma nói.

 

H.Bình (Theo Reuters, Rappler, Tempo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI