Sự việc xảy ra ngày 23-11 sau khi 12 thùng hàng được đưa xuống từ một con tàu đến từ Đài Loan. Khi mở 9 thùng hàng ra kiểm tra, lực lượng hải quan đã phát hiện ra số xe bọc thép và phụ kiện trên.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc điều tra ban đầu cho thấy lô hàng này được gửi từ Đài Loan tới Singapore. Một vài nguồn tin tiết lộ có thể đây là đợt thu giữ hàng hóa lớn nhất trong 2 thập kỉ qua.

"Hồng Kông không phải là điểm đến cuối cùng của lô hàng này. Hiện vẫn chưa rõ vì sao chúng được tháo dỡ tại đây. Có thể các thùng hàng chứa những chiếc xe quân sự này bị dỡ nhầm với các hàng hóa thông thường khác tại ga " - một nguồn tin chính quyền nói.

Hồng Kông thu giữ 9 xe bọc thép gửi đến Singapore

Số xe bọc thép do hải quan Hồng Kông thu giữ ngày 23-11. Ảnh: SCMP

Số xe bọc thép do hải quan Hồng Kông thu giữ ngày 23-11. Ảnh: SCMP

"Chúng tôi đang cố xác định danh tính chủ sở hữu, người gửi và người nhận lô hàng này" - nguồn tin trên nói thêm. Ngoài ra, Cục Hải quan và Thuế quy định các sản phẩm như máy tính hiệu suất cao, hệ thống liên lạc tinh vi, máy móc có độ chính xác cao và vũ khí quân sự phải có giấy phép xuất nhập khẩu. Hình phạt cao nhất cho việc không có giấy phép là số tiền phạt không giới hạn và 7 năm tù giam.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Chưa có ai bị bắt trong sự việc.

Vào năm 2000, 5 chiếc xe bọc thép Liên Xô cũ cũng bị thu giữ tại cảng Kwai Chung. Chúng được Trung Quốc đặt hàng và gửi đến Thiên Tân.

Năm 2006, lực lượng hải quan tịch thu một chiến đấu cơ MiG-29 gửi đến Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)