Nhân vật đó là đại tá thuộc Tổng Cục Trinh sát Triều Tiên song danh tánh không được công bố.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết: “Thông tin một quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc là thật nhưng chúng tôi không thể cung cấp thông tin chi tiết nào về ông ta”.


Một du khách chụp ảnh ở Paju, giáp biên giới với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Một du khách chụp ảnh ở Paju, giáp biên giới với Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Yonhap trích dẫn nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết: “Đây là nhân vật nổi bật trong số những người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc. Ông ta được cho là đã khai báo với giới chức sở tại những chi tiết liên quan đến hoạt động chống Hàn Quốc của Tổng cục Trinh sát Triều Tiên”.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đại tá nói trên được giao thực hiện các nhiệm vụ gián điệp chống phá chính quyền Seoul.

Lâu nay, có không ít thông tin đề cập đến các trường hợp binh sĩ Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hiện ở nước này có hơn 28.000 người Triều Tiên đào tẩu, trong đó con số của năm ngoái là khoảng 1.280 người.

Tuần trước, một nhóm gồm 13 người Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở nước ngoài cùng nhau lẻn trốn sang Hàn Quốc.


Nhà hàng nơi gồm 13 người Triều Tiên làm việc cùng nhau lẻn trốn sang Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Nhà hàng nơi gồm 13 người Triều Tiên làm việc cùng nhau lẻn trốn sang Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP

Nhiều nguồn tin khác nhau cho biết một số cán bộ Triều Tiên làm việc ở nước ngoài đã tìm cách tị nạn, dường như để tránh sự kìm kẹp của Bình Nhưỡng. Chẳng hạn như một nhà ngoại giao Triều Tiên làm việc ở một quốc gia châu Phi cùng đào tẩu sang Hàn Quốc cùng với các thành viên gia đình vào tháng 5-2015.

Trong khi đó, Cơ quan tình báo Hàn Quốc năm ngoái cho biết kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh xử tử hơn 70 quan chức cấp cao.

Tổng cục Trinh sát Triều Tiên là cơ quan chuyên phụ trách các hoạt động tình báo tại nước ngoài và chiến tranh mạng. Cơ quan này bị cáo buộc đứng đằng sau vụ tấn công mạng máy tính của hãng Sony Pictures Entertainment vào năm 2014.

H.Bình (Theo Yonhap)