Bộ Tài chính Campuchia hôm 20-7 cho biết Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc và Bộ Tài chính Campuchia ký kết thỏa thuận khoản vay ưu đãi hôm 10-7 để xây tuyến đường vòng với 4 làn đường dài 47 km ở thủ đô nước này. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Campuchia, việc ký kết thể hiện một thành quả mới trong "quan hệ đối tác chiến lược, hiệu quả và toàn diện giữa Campuchia và Trung Quốc".

Thỏa thuận trên được thực hiện trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao. Trong thư gửi đến người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn viết: "Nhìn lại 60 năm quan hệ ngoại giao, tôi có thể khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay".

Trung Quốc cho Campuchia vay hàng trăm triệu USD làm đường - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen (phải) trò chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Xiong Bo trong lễ khánh thành cầu trên không do Trung Quốc tài trợ ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia hôm 2-7 Ảnh: AP

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng mối quan hệ song phương đã đạt được bước tiến đáng kể, với sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị và hợp tác chung trong Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã rót hàng tỉ USD vào việc hỗ trợ phát triển và các khoản vay cho Campuchia thông qua những khuôn khổ song phương và BRI, từ đó thu hút hàng loạt hoạt động liên doanh thương mại của Trung Quốc tại Campuchia, bao gồm các sòng bạc và đặc khu kinh tế.

Trong thư gửi Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 19-7, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ bền vững cho Phnom Penh theo hướng phát triển phù hợp. Campuchia sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 29-7 tới. Thủ tướng Hun Sen dự kiến giành chiến thắng để nối dài quãng thời gian 33 năm cầm quyền hiện nay.

Xuân Mai