Trung Quốc chọc giận láng giềng bằng hộ chiếu "lưỡi bò"

Tin mới

22/11/2012 18:37

(NLĐO) – Chính phủ Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối động thái cho in "đường lưỡi bò" vào hộ chiếu điện tử (có gắn chip điện tử) của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho biết cơ quan này đã gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh “hủy bỏ nội dung không chính xác này”. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 22-11, ông Lương Thanh Nghị nói: “Việc làm trên của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở biển Đông”.
 

Hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc (Ảnh: CNTV)

Cùng ngày, truyền thông Philippines dẫn lời Ngoại trưởng Albert del Rosario viết trong công hàm ngoại giao gửi Bắc Kinh thông qua đường đại sứ quán, rằng Manila “phản đối việc in hình đường lưỡi bò trong hộ chiếu điện tử vì bản đồ này bao gồm một phần lãnh thổ và lãnh hải của Philippines”.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời khá ngắn gọn thông qua văn bản rằng hộ chiếu mới này đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. “Bản đồ trong hộ chiếu không nhằm vào bất cứ quốc gia nào. Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với các nước liên quan và khuyến khích sự trao đổi mang tính xây dựng giữa đại diện ngoại giao của Trung Quốc và nước ngoài”.
 
Trong loại hộ chiếu điện tử mới, ngoài "đường lưỡi bò" còn có các hình ảnh mô tả phong cảnh Trung Quốc và hai địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan. Hiện chưa rõ thời điểm Trung Quốc phát hành hộ chiếu kiểu mới này.
 
Việc làm của Trung Quốc đồng nghĩa với việc các nước tuyên bố chủ quyền khác trên biển Đông sẽ phải đóng dấu vào hộ chiếu của hàng ngàn du khách và doanh nhân Trung Quốc có kèm theo tấm bản đồ không được quốc tế công nhận.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI