Thông báo trên được đăng tải trên trang web của CCDI lúc 23 giờ 30 phút ngày 7-10, gây xáo trộn đến một số hoạt động của tỉnh này. Chẳng hạn chương trình động viên cho đại hội TDTT thanh niên tỉnh Phúc Kiến theo lịch diễn ra vào sáng 8-10 nhưng nay bị hủy bỏ do Giám đốc điều hành của Ủy ban tổ chức đại hội này không ai khác ngoài ông Tô.

Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến bị điều tra tham nhũng. Ảnh: CHINA NEWS
Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến bị điều tra tham nhũng. Ảnh: CHINA NEWS

Thông báo điều tra ông Tô công bố không lâu sau khi Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đến kiểm tra tỉnh Phúc Kiến. Lúc thông báo đăng tải, ông này đang ở Bắc Kinh.

Ông Tô đến Bắc Kinh vào trưa 1-10, các nhân viên đi cùng cho biết không nhận thấy điều gì bất thường. Thông thường, ông Tô đến Bắc Kinh khi có dịp tham dự các hội nghị của trung ương.

Vụ điều tra ông Tô xảy ra chưa đầy một tháng sau khi Tổng Giám đốc SINOPEC Vương Thiên Phổ bị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì hối lộ, mua bán chức tước và biển thủ của công.

Trước đó, hồi tháng 7, CCDI cũng khai trừ đảng, cách chức phó chủ tịch tỉnh Phúc Kiến Từ Cương. Theo CCDI, kết quả điều tra cho thấy ông Từ Cương đã tìm cách “can thiệp và ngăn cản quá trình điều tra, thông đồng với vợ và một số người đưa hối lộ, giấu giếm những tài sản và khoản thu lợi bất chính”.

H.Bình (Theo Sina, China.com, Tân Hoa Xã)