Những số liệu mới nhất công bố hôm 8-9 tiếp tục cho thấy sự ảm đạm trong cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của nước này trong tháng 8. Theo đó, kim ngạch nhập khẩu giảm 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm mạnh hơn so với mức 8,6% của tháng 7.

Đây là tháng giảm thứ 10 liên tiếp, đồng thời là mức giảm tệ nhất kể từ tháng 5. Kim ngạch xuất khẩu giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này đồng nghĩa với việc thặng dư thương mại của Trung Quốc tăng gần 40% so với tháng trước, lên 57,8 tỉ USD.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng rồi Ảnh: REUTERS
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc sụt giảm trong tháng rồi Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm mức cao kỷ lục 93,9 tỉ USD trong tháng 8 xuống 3,56 ngàn tỉ USD. Mức giảm chưa từng thấy này được cho là cái giá phải trả từ động thái bán đồng USD của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) để hỗ trợ đồng nhân dân tệ (NDT) sau đợt phá giá mới đây.

Nhà phân tích Lý Diệu Tiển tại Công ty Bocom International Holdings (Hồng Kông) nhận định rằng: “Nếu PBOC tiếp tục can thiệp, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ còn co lại nữa. Càng can thiệp mạnh, con số này sẽ càng giảm sâu”. Vị chuyên gia Hồng Kông này còn nhấn mạnh rằng dù rất nỗ lực, Trung Quốc sẽ không thể ngăn được NDT mất giá và dòng vốn tiếp tục chảy khỏi nước này trong vài tháng tới.

Ngoài ra, tập đoàn đa quốc gia Goldman Sachs Group Inc. của Mỹ cho biết Bắc Kinh còn chi 1,5 ngàn tỉ NDT (tương đương 236 tỉ USD) nhằm nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán từ đợt trượt dốc không phanh từ 3 tháng trước.

Trong bối cảnh đó, Tổng cục Thống kê Trung Quốc hôm 7-9 bất ngờ điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2014 xuống 7,3% thay vì 7,4% như số liệu được công bố trước đó. Giới phân tích không còn xa lạ gì với việc xem xét lại số liệu tăng trưởng hằng năm của Trung Quốc nhưng trước đây GDP thường được điều chỉnh tăng.

Ngay cả khi kinh tế có vấn đề thì ông Vương Gia Thụy - ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng ngày 8-9 - cho biết điều Bắc Kinh lo sợ nhất chính là sự sống còn của CPC có thể bị đe dọa vì nạn tham nhũng.

Đây là thừa nhận hiếm thấy từ một quan chức cấp cao của Trung Quốc được đưa ra trong cuộc gặp các học giả của nước này và phương Tây ở Bắc Kinh. Theo lời ông Vương, sau nhiều thập kỷ cầm quyền (từ năm 1949), CPC đã và đang nảy sinh vấn đề tham nhũng nghiêm trọng.

“Trong tình trạng đó, một số quan chức chắc chắn sẽ bị thải loại. Nhưng nếu các quan chức tham nhũng quá nhiều thì sẽ gây ra khủng hoảng đối với CPC. Đó là vấn đề mà chúng tôi lo ngại nhất” - ông Vương nhấn mạnh. Tuy nhiên, vị quan chức này tin tưởng rằng người dân sẽ ủng hộ chiến dịch chống tham nhũng “đả hồ đập ruồi” được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền.

Thu Hằng