Hơn 1,3 triệu quan chức Trung Quốc – từ cấp cao đến cấp thấp - đã bị bắt giữ kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012 và khởi động chiến dịch chống tham nhũng "Đả hổ, diệt ruồi".

Hầu hết những con "hổ" lớn như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai… (cấp bậc thứ trưởng trở lên) bị tống giam tại nhà tù bí mật Tần Thành (Qincheng). Có rất ít thông tin về điều kiện sinh hoạt của tù nhân sau các bức tường nhà tù này.

Hôm 13-1, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời một số người từng làm lính canh ở Tần Thành và gia đình các tù nhân tiết lộ những chi tiết hiếm hoi về cuộc sống của họ. 

Chẳng hạn như Bạc Hy Lai, một nguồn tin thân cận với gia đình ông ta nói rằng cựu chính trị gia đang thụ án tù chung thân vì tham nhũng và lạm quyền này đang viết thư cho chính quyền để lật lại vụ án của mình. Đáng nói là Bạc Hy Lai sử dụng thư pháp trong những bức thư.

Chu Vĩnh Khang làm gì khi ở trong tù? - Ảnh 1.

Cổng vào “Lồng hổ” Tần Thành. Ảnh: SCMP

Chu Vĩnh Khang làm gì khi ở trong tù? - Ảnh 2.

Mặt ngoài tường bao quanh nhà tù. Ảnh: SCMP

Bạn tù, đồng thời là cánh tay phải của Bạc Hy Lai ngày trước, Vương Lập Quân, cũng có chung niềm đam mê thư pháp. Từng là giám đốc Sở Công an Trùng Khánh, ông Vương bị kết án 15 năm tù vì tội đào tẩu, nhận hối lộ và các tội danh khác. Ngoài thư pháp, ông Vương còn dành nhiều thời gian để đọc sách và học thêm tiếng Anh.

Nằm ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Bắc Kinh, dưới chân dãy núi Yên Sơn, "Lồng hổ" không giống các nhà tù khác của Trung Quốc. Nó được điều hành trực tiếp bởi Bộ Công an, trong khi các nhà tù khác do Bộ Tư pháp quản lý. Tù nhân bị nhốt trong các phòng giam rộng 16 m2.

Một nguồn tin thân cận với nhà tù cho biết Bạc Hy Lai được phép mặc complê phương Tây thay vì quần áo tù nhưng phải mang giày dép nhựa giống như các tù nhân khác. Cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ cũng từng nhận được đặc cách này. Ngoài ra, giày hoặc quần có dây buộc hoặc dây rút không được phép đưa vào trong nhà tù để ngăn tù nhân tự tử.

Tại Tần Thành, lính canh được yêu cầu tránh xa tù nhân, phải kiềm chế khi bị tù nhân mắng hoặc đánh, nếu không họ sẽ bị sa thải.

Một số tù nhân được ban đặc quyền, chẳng hạn Chu Vĩnh Khang có phòng giam nằm trong một khu biệt lập, được cấp một mảnh đất nhỏ để trồng rau và trái cây. Khi người thân và bạn bè của ông ta đến thăm, đôi lúc họ mang về trái cây và bí ngô do tù nhân này trồng.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)