Theo Reuters, Chu Bân – con trai của ông Chu Vĩnh Khang bị tòa tuyên 18 năm tù cùng khoản tiền phạt 350,2 triệu nhân dân tệ (53 triệu USD) do nhận hối lộ và tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp.

Chu Bân từng bỏ chạy tới Mỹ hồi đầu năm 2013 để trốn lệnh bắt tại Trung Quốc. Tên này vừa về nước sau những cuộc thương lượng với chính quyền Trugn Quốc, nguồn tin của Reuters tiết lộ.


Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân năm 2015. Ảnh: Reuters

Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân năm 2015. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Giả Hiểu Diệp – vợ hai của ông Chu Vĩnh Khang, từng là phóng viên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, đã bị kết án 9 năm tù và phạt 1 triệu nhân dân tệ (150 ngàn USD) vì tội tham nhũng.

Sau phiên xử kín hôm 15-6, Tòa án thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc cho biết bà Giả không kháng cáo.

Hồi tháng 6-2015, ông Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân với tội danh nhận hối lộ, tước vĩnh viễn các quyền lợi chính trị và tịch thu tài sản cá nhân. Đối với tội danh lạm dung chức quyền, ông này bị tuyên 7 năm tù giam và đối với tội danh cố ý tiết lộ bí mật quốc gia là 4 năm tù giam.Tổng hình phạt đối với cả 3 tội danh là tù chung thân, tước vĩnh viễn quyền lợi chính trị, tịch thu tài sản cá nhân.

Từ cuối năm 2013 đến tháng 4-2014 Trung Quốc đã bắt giữ, điều tra tổng cộng 300 người nhà, bạn bè, thân tín của ông Chu, tịch thu khoảng 90 tỉ nhân dân tệ. Các nguồn tin cho biết bà Giả Hiểu Diệp bị bắt năm 2014 cùng hơn 10 người thân thích khác của ông Chu.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)