Trung Quốc chưa thể thắng trận!

Tin mới

13/02/2015 19:31

(NLĐO) – Ủy ban Quốc hội Mỹ nhận định Trung Quốc không có khả năng giành chiến thắng nếu xảy ra một cuộc chiến tranh dù tích cực hiện đại hóa quân đội suốt 2 năm qua.

Báo cáo do nhóm nghiên cứu Rand Corporation, trụ sở ở TP Santa Monica – Mỹ công bố hôm 12-2. Nội dung bản báo cáo đề cập đến việc quân đội Trung Quốc tiếp tục gặp phải những trở ngại lớn do tham nhũng tràn lan, thiếu nhân sự có trình độ và đào tạo nhân lực chưa chín muồi.

“Dù khả năng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn tồn tại yếu kém” - Ủy ban Đánh giá an ninh và kinh tế Mỹ - Trung nhận xét. Các chuyên gia quân sự Bắc Kinh cũng đồng tình với những điểm thiếu sót của quân đội Trung Quốc mà báo cáo nêu lên. Hầu hết đều cho rằng đây là “tài liệu tham khảo tốt” để các nhà lãnh đạo PLA xem xét lại đường lối phát triển của lực lượng vũ trang.

 

Binh sĩ PLA lau vũ khí tại một căn cứ quan sự. Ảnh: Reuters

Binh sĩ PLA lau vũ khí tại một căn cứ quân sự. Ảnh: Reuters

 

Tướng quân đội Xu Guangyu (đã nghỉ hưu) cảm ơn nhóm nghiên cứu Rand Corporation vì đã chỉ ra những yếu kém của quân đội Trung Quốc để tìm cách khắc phục. “Tôi đồng ý tham nhũng là vấn đề quan trọng. Đó là lý do tại sao Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi diệt trừ tận gốc nạn tham nhũng trong quân đội” - ông này nói.

Thêm vào đó, báo cáo cho biết PLA không mạnh về khả năng tổ chức cũng như chiến đấu. Điển hình là “sự rạn nứt” giữa cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Quách Bá Hùng trong trận động đất năm 2008 ở tỉnh Tứ Xuyên. Ông Ôn Gia Bảo không có cấp bậc trong quân đội, kêu gọi không lực triển khai máy bay hỗ trợ nhưng không có phản hồi do họ chỉ nhận lệnh trực tiếp từ CMC.

Ngoài ra, hải quân và không quân Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức khi trang bị vũ khí và máy bay hiện đại do tình trạng độc quyền trong ngành công nghiệp quốc phòng và vượt quá khả năng chi trả. Trong 3 thập kỷ qua, Bắc Kinh chủ yếu tập trung vào phát triển kinh tế và hiện tại, nỗ lực đẩy mạnh quốc phòng đòi hỏi chính quyền lắp ghép các mảnh rời rạc của PLA thành một thể thống nhất và hoàn chỉnh.

Trong khi đó, Giám đốc tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, James E. Fanell, cảnh báo Trung Quốc đang phô trương sức mạnh cơ bắp và chuẩn bị cho một cuộc xung đột quân sự ở châu Á trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường cải tạo các rạn san hô và đảo tranh chấp ở Biển Đông.

P.Nghĩa (Theo SCMP, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI