Trung Quốc “săn cáo” hiệu quả

Tin mới

10/02/2015 22:35

“Chiến dịch săn cáo” nhằm vào các quan tham và tội phạm kinh tế bỏ trốn ra nước ngoài của Trung Quốc bước đầu đạt kết quả ấn tượng: 700 nhân vật đào tẩu bị dẫn độ về nước cùng với gần 5 tỉ USD tài sản tham nhũng trong 6 tháng qua.

Mới đây, một phụ nữ họ Trương là trường hợp đầu tiên được một chính phủ châu Âu cho phép dẫn độ về Bắc Kinh. Người phụ nữ này bị cáo buộc biển thủ 1,4 triệu nhân dân tệ (226.000 USD) khi làm việc tại một công ty tài chính trước khi chạy sang Ý năm 2005. Đến tháng 10-2014, cảnh sát Ý bắt được nghi phạm họ Trương và báo cho nhà chức trách Trung Quốc.

 

Người phụ nữ họ Trương (giữa) bị dẫn độ về Bắc Kinh hôm 3-2 Ảnh: Tân Hoa Xã
Người phụ nữ họ Trương (giữa) bị dẫn độ về Bắc Kinh hôm 3-2 Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Con số trên là không nhỏ nếu biết rằng Trung Quốc chưa có hiệp ước dẫn độ tội phạm với Úc, Mỹ và Canada - những điểm đến ưa thích của quan tham nước này. Ông Trầm Đinh Lập, Viện phó Học viện Các vấn đề quốc tế thuộc Trường ĐH Phục Đán, cho rằng Bắc Kinh đang thương thảo với một số nước về một loại thỏa thuận tương tự hiệp ước dẫn độ để đẩy nhanh quá trình đưa quan tham về nước xét xử.  

Bên cạnh đó, theo kênh Channel NewsAsia (Singapore), nhà chức trách Trung Quốc còn tăng cường hợp tác với các nước trong những lĩnh vực như chia sẻ thông tin tình báo, tịch thu và trao trả tiền có từ hoạt động tội phạm...

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI