Trung Quốc tăng cường "ve vãn" Hy Lạp

Tin mới

12/02/2015 11:32

(NLĐO) – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 11-2 gọi điện chúc mừng người đồng cấp Hy Lạp Alexis Tsipras chiến thắng trong cuộc bầu cử và ngỏ lời mời ông Tsipras đến thăm Bắc Kinh.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường ngoài việc chúc mừng ông Tsipras còn bày tỏ mong muốn hai nước sẽ mở rộng hợp tác, phát triển các mối quan hệ lâu đời. Ông Lý cho biết các công ty Trung Quốc đang quan tâm chuyện đầu tư tại Hy Lạp. Hai ông cũng thảo luận về chuyến thăm của phái đoàn Hy Lạp tới Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến công du sau đó của Thủ tướng Tsipras.

 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Wikipedia
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Wikipedia

 

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra sau khi một bộ trưởng Hy Lạp tuyên bố sẽ chuyển hướng sang Bắc Kinh nếu Liên minh châu Âu (EU) không hợp tác trong việc điều chỉnh các cam kết liên quan đến gói cứu trợ tài chính 270 tỉ USD.

Chính phủ mới của Hy Lạp chỉ trích bộ ba chủ nợ - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), EU và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - đã đưa ra một số điều kiện gây bất lợi cho nước này để đổi lấy gói cứu trợ, như thực thi các chính sách “thắt lưng buộc bụng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cảnh báo Athens sẽ triển khai “Kế hoạch B” - có thể liên quan đến việc tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ Trung Quốc, Nga và Mỹ nếu cuộc đàm phán với khu vực đồng euro thất bại. Sau cuộc đàm phán 7 giờ ở Brussels – Bỉ kết thúc hôm 10-2 mà không thu được kết quả, đại diện Hy Lạp và các đối tác châu Âu đành chờ tới cuộc họp diễn vào 16-2 tới. Thủ tướng Tsipras khẳng định Hy Lạp sẽ không cúi đầu trước các chủ nợ quốc tế và thẳng thừng bác bỏ đề xuất mở rộng gói cứu trợ 270 tỉ USD sẽ hết hạn vào ngày 28-2.

Việc thực thi chính sách "thắt lưng buộc bụng” để đổi lấy cứu trợ khiến GDP của Hy Lạp bị giảm 25 % trong 5 năm qua. Ngoài ra, hơn 1 triệu người thất nghiệp và nợ công lên đến 180 % GDP.

 

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI