Trung Quốc cố mua đảo của Nhật

Tin mới

25/07/2014 09:57

(NLĐO) – Tờ Sankei cho hay Trung Quốc đang cố gắng mua nhóm đảo Goto nằm ngoài khơi Kyushu của Nhật Bản.

Nhóm đảo Goto thuộc tỉnh Nagasaki, gồm 140 hòn đảo lớn nhỏ chia thành 5 nhóm chính gồm: Fukue, Hisaka, Naru,Wakamatsu và Nakadori.

Trong bài viết đăng ngày 22-7, tờ báo của Nhật cho hay Houchou – một hòn đảo không người ở thuộc nhóm Fukue – được rao bán với giá 147.800 USD vào mùa hè năm 2010. Tuy nhiên, tòa thị chính Goto quản lý nhóm đảo trên đã hủy bỏ ý định bán đảo Houchou sau khi biết chuyện Trung Quốc muốn mua nó. Sau đó, Trung Quốc chuyển qua muốn mua Himesima – một hòn đảo không người ở khác của nhóm Fukue – nhưng cũng không thành công.

 

Fukue là nhóm đảo lớn nhất thuộc Goto. Ảnh: Want China Times
Fukue là nhóm đảo lớn nhất thuộc Goto. Ảnh: Want China Times

 

Ông Katsuyuki Eiji, chủ biên tờ Goto Daily, nói với báo Sankei rằng một công ty tại Thượng Hải đã lập chi nhánh ở Fukue vào năm 2010. Cựu Thị trưởng Goto, bà Ikuko Nakao, luôn tỏ ra sẵn sàng làm ăn với công ty Trung Quốc trên trong các thương vụ mua bán gỗ nhưng sau đó phải rút lui vì đơn đặt hàng quá lớn.

Tờ Sankei nhận định việc Trung Quốc đầu tư vào nhóm đảo Goto còn nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Nhật Bản hơn là tấn công trực diện vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Do có ít người Nhật sinh sống nên tờ báo e ngại một ngày nào đó, nhóm đảo Goto sẽ bị các thuyền cá Trung Quốc chiếm cứ. "Chính quyền trung ương cấm tàu nước ngoài xâm nhập Senkaku nhưng Goto thì không” – một nguồn tin từ chính quyền địa phương tiết lộ.

Hải Ngọc (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI